Arsene Wenger - Bức tượng lớn của Bóng đá Thế giới

Ngày 20 tháng 4 năm 2018 có thể coi là một ngày buồn cho bóng đá Anh nói riêng và bóng đá thế giới nói chung khi một vị huấn luyện viên tài ba giã từ một câu lạc bộ giàu thành tích. Arsene Wenger, dù chẳng phải fan Arsenal, nhưng là một fan bóng đá, tôi muốn nói lời cảm ơn ông.

Tháng 9 năm 1996, Arsenal đã công bố tên vị huấn luyện viên mới, một cái tên lạ hoắc lúc bấy giờ. Ông lúc đó đang làm việc ở Nhật Bản. Mọi người, ai cũng đặt câu hỏi, Arsene Wenger là ai?

22 năm trôi qua, một khoảng thời gian đầy bão tố, thăng trầm đã giúp cả thế giới biết đến tên người đàn ông này. 22 năm, một khoảng thời gian để một sinh linh từ một đứa trẻ lớn lên và bắt đầu sự nghiệp. Một khoảng thời gian đủ dài để cho nhiều cầu thủ trưởng thành hơn. Hãy nhớ rằng, khi "Chú Tư" lên làm HLV Trưởng của Pháo Thủ, nhiều tài năng như Marco Asensio vừa mới xuất hiện trên thế giới này; cho đến nay, đã 22 năm sau, khi những cầu thủ này lớn lên và bắt đầu sự nghiệp, ông vẫn ở đó.

Thế mới thấy, Arsene Wenger vĩ đại như thế nào!

Còn thành tích của ông ư? Điều này là một điều không thể bàn cãi.

Cho đến bây giờ, người duy nhất, đội bóng duy nhất, có thành tích bất bại là Arsenal mùa giải 2003-2004 của Arsene Wenger. Một thành tích không tưởng ở một giải đấu hấp dẫn như Premiere League (Ngoại Hạng Anh). Ấy vậy mà, đội bóng của ông, đã làm được điều đó. Một chiến tích có 1-0-2 trong lịch sử bóng đá thế giới, một chiến công mà chắc phải lâu nữa mới được tái hiện.

Bao nhiêu kỷ lục khác được đội bóng của Giáo sư lập nên. Man City có thể phá vỡ kỷ lục các đội bóng khác tạo nên, nhưng riêng kỷ lục mà vị giáo sư đáng kính lập nên - 49 trận bất bại - vẫn đang là một kỷ lục khó bị lật đổ.

Ngoài việc là một huấn luyện viên để lại nhiều ấn tượng, ông còn là một người cha, một người thầy tuyệt vời. Biết bao nhiêu cầu thủ đã lớn lên nhờ sự chăm sóc của ông, biết bao người đã được ông giúp đỡ. Ông là một con người tuyệt vời!

Ông đã đặt niềm tin vào những người mà chẳng ai tin sẽ thành công. Điển hình là George Weah. "Chú Tư" đã đặt niềm tin vào ông, đã vực lại tinh thần đang suy sụp của ông, giúp ông trở thành một cầu thủ xuất sắc bậc nhất Châu Âu.

Đội bóng ông dẫn dắt - Arsenal - cũng là một đội bóng có lối đá đẹp mắt. Một đội bóng luôn cống hiến hết mình. Nhưng, trong sự nghiệp của ai cũng vậy, cũng đều có nốt thăng và nốt trầm. Arsenal đã giữ được thành tích 20 năm liên tiếp dự Champions League, thì cũng có lúc họ phải xuống đá Europa League. Họ có được vinh quang, đổi lại là 8 năm trắng tay.

Các đội khác đã thay đến bao đời huấn luyện viên, nhưng Arsene vẫn ở đó, vẫn dẫn dắt Arsenal.

Rồi, họ bắt đầu phản đối ông, những cái biển "Wenger Out" ngày một nhiều. Ông đã thấy, ông nên ra đi. Và rồi, ngày 20 tháng 4 năm 2018, lúc 4 giờ chiều (giờ Việt Nam) ông đã nói lời chia tay câu lạc bộ đã gắn bó với mình 22 năm cuộc đời.

22 năm, thời gian còn dài hơn biết bao mối tình.
22 năm, một thời gian vĩ đại.

22 năm...

Giờ đây, ông ra đi với 3 chiếc cúp Ngoại Hạng, 7 chiếc FA Cup và 7 chiếc cúp Community Shields. Nhưng rồi, suốt 22 năm đó, ông chưa bao giờ có cơ hội được chạm vào cái cúp Champions League danh giá, ông đã để thua Barca trong trận chung kết năm 2006.

Giá như, năm đó, Arsenal đăng quang, có phải giờ đây, ông đã là một vị huấn luyện viên vĩ đại nhất?

Arsene Wenger, tạm biệt ông! Chúng tôi mong ông sẽ tiếp tục thành công trong tương lai!

Cả thế giới bóng đá tri ân ông, cảm ơn ông rất nhiều, vị Giáo sư!

Bình luận truyện Arsene Wenger - Bức tượng lớn của Bóng đá Thế giới

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.