truyen
Tùy Chỉnh
Đề cử

C26-Hoàng thượng thật hoang đường

Lương Nhất và y là anh em ruột. Đi một vòng lại trở về điểm xuất phát.

Thật là chuyện nực cười. Y vẫn mang họ Lương sao?

Lương Khất trầm mặc, khoé môi hơi nhếch lên một nét nhỏ khó thấy. Y cũng không truy cứu tiếp chuyện này. Không cần đào sâu y cũng mường tượng được một số việc xa xưa.

Cho dù là gì cũng chỉ là chuyện cũ rích của việc môn đăng hộ đối.

Lương Khất hạ mắt rũ mi, sau khi có lại ký ức lúc nhỏ y cũng không thể nhớ rõ hình ảnh mẹ ruột mình.

Có lẽ lúc đó y còn quá nhỏ, lại trải qua nhiều năm, hình ảnh trong ký ức vẫn là những mảnh ghép mơ hồ.

Mơ hồ, hư ảo.

Một vùng tuyết trắng, cơ thể người phụ nữ gầy gò ôm lấy đứa trẻ nhỏ.

Lương Khất đã không thể nhớ rõ lúc ấy mình bao nhiêu tuổi, chỉ biết rằng trong mảng ký ức của y là hình ảnh một nữ nhân gầy gò, mùa đông lạnh giá nàng chỉ khoác một kiệt áo rách nát, bao bọc bên trong là một đứa trẻ đang ngủ say. Ngủ say do đói và sốt.

Nữ nhân tay ôm đứa trẻ, tay níu lấy gấu áo của từng người qua đường xin một vài đồng để cho đứa con đang phát sốt giữa trời đông khắc nghiệt có tiền khám đại phu. Khuôn mặt vì lấm lem bẩn thỉu mà không thể nhìn thấy nét tinh xảo vốn có của thiếu nữ đôi mươi. Đứa trẻ nhỏ nằm trong lòng nữ nhân, mắt môi tái nhợt, cơ thể yếu ớt tưởng chỉ ở lằn ranh sinh tử, hơi thở nặng nề, đôi mắt nhắm nghiền, nó chỉ mơ hồ nghe đến những tiếng mắng nhiếc, xua đuổi đầy lạnh lẽo.

Có kẻ có qua đường phủi tay nàng ghét bỏ vì dơ dáy, có kẻ nhíu mày bảo nàng rằng thời tiết khắt nghiệt, chiến sự liên miên, dân tình ai cũng khổ như nhau, lại có kẻ tinh mắt nhìn trúng nhan sắc nàng dưới lớp bùn dơ cợt nhã cười thôi thì bỏ đứa trẻ kia nàng theo gia về làm nô thiếp vẫn dễ sống hơn. Nữ nhân trợn mắt hoảng hốt, đứa trẻ nhỏ gầy xem như sắp chết kia là máu mủ nàng dứt ruột sinh ra sao có thể bỏ mặc để nó trở thành bữa thịt ngon của những kẻ đói khát khác, hay trở thành nô gia của gia đình giàu có nào đó. Nữ nhân nghe lời người lạnh lẽo mà lòng nàng run rẩy, run vì đói vì lạnh vì sợ hãi, càng run nàng càng ôm chặt đứa trẻ nhỏ truyền hơi ấm ít ỏi từ cơ thể mảnh mai yếu ớt của mình rồi vùng chạy ra xa.

Nhưng kiếp mệnh khổ nào có buông tha nàng và đứa trẻ, nàng vẫn tưởng đã chạy thật xa, tránh xa kẻ phụ bạc nhu nhược, tránh xa kẻ vì tôn tử chính thống mà muốn bắt lấy con mình đổi mạng.

"Xin đừng hại nó.. nó dù gì cũng mang họ của các người." Vốn nàng cũng từng mang một tia hy vọng khi những kẻ đó đến muốn mang con mình đi, tưởng sẽ cho nó một cuộc sống hạnh phúc, nhưng không ngờ vì nhớ con mà đêm hôm nàng trộm lẻn vào cửa sau gia phủ để nhín lấy đứa con nhỏ bé đang sung sướng được ăn no mặc ấm nhưng đổi lại lại là hình ảnh đầy máu tinh huyết vũ. Từng sợi máu trút ra từ cơ thể vốn gầy gò của con nàng theo lời chú nào đó mà truyền thành dòng sang đứa trẻ sơ sinh nằm nôi kia. Nàng biết đó là tôn tử chính tông của họ, nhưng con nàng cũng mang họ của họ tại sao lại có thể nhẫn tâm như thế. Vì thế nàng bất chấp tất cả mà lao vào cướp lấy đứa con thân sinh tội nghiệp của mình. Không biết là động lực gì, hay sức mạnh tình mẫu tử nàng đã ôm đứa con tái nhợt của mình chạy thoát khỏi nơi cực hình đáng sợ ấy. Để rồi hai mẹ con nàng phải lưu lạc, chạy trốn, đói khát.

"Hừ, tiện nhân! Ăn nói cho cẩn thận. Một cái mệnh kỷ nữ bao nhiêu người chà đạp lại dám lớn tiếng muốn nghiệt chủng mang họ ta sao?"

A.

Một tiếng kỹ nữ như dao nhọn đâm vào lồng ngực nàng, xuyên qua trái tim yếu ớt đang cố vùng vẫy. Nàng nhắm mắt lại, lệ vẫn rơi, lăn từng dòng trên làn da vốn nõn nà, nay vì sự khắc nghiệt thời tiết mà trở nên sần xùi nứt nẻ. Nàng vốn là gia đình quan lại, nhưng vì kẻ gian hãm hại phụ thân khiến gia đình tan nát, cha nương từ tự, nàng không chốn dung thân phải nhắm mắt đưa chân bước vào chốn buôn hoa bán phấn.

"Nó thật sự, thật sự mang dòng máu Lương gia các người. Xin người hãy cho nó một con đường sống."

Môi nàng cắn chặt, máu bựt từng dòng, rỉ qua kẻ môi nứt nẻ, tay nàng càng xiết ôm lấy con mình, đứa trẻ như bị siết đau trong mơ hồ cựa quậy, nhưng vì cơn sốt mơ hồ nên í ới gọi mẹ nhưng mắt vẫn nhắm không tỉnh.

Bàn tày trắng nõn lại đầy vết xanh tím run rẩy đưa lên cầu khẩn gót hài phía trước. Hài thêu ngọc ngà quyền quý lại lạnh lùng tàn nhẫn một bước lùi lại đầy ghét bỏ như khinh miệt ghê tởm. Kẻ ở trên cao nhìn xuống chỉ hừ một tiếng bất đắc dĩ. Đứa trẻ được thị vệ bên cạnh giành ra khỏi vòng tay của nàng. Nhưng cơ thể yếu ớt đó lại vùng vẫy ôm chặt không buông.

"Không thả ra thì đánh ả cho đến khi ả buông ra!"

Từng trận giầy nện xuống, từng cú đấm hạ xuống, vòng tay ấy vẫn không buông. Đứa trẻ nhỏ vì sốt hôn mê mang mà không hay biết gì. Cho đến khi nó mở mắt thì đã ở trong phòng ấm nệm êm. Nó cũng sẽ không bao giờ biết được người mẹ xinh đẹp gầy gò dù chịu bao đòn roi vẫn quyết không không buông, không buông tay nó.

"Đứa trẻ tội nghiệp sốt đến thần trí mơ hồ."

Đình Vân nhìn Lương Khất âm trầm không nói gì, hắn thở dài trong lòng. Dù biết rõ những gì xảy ra nhưng hắn cũng không định nó rõ với Lương Khất. Chuyện xưa như nước chảy, không thể đổi dòng, cũng chẳng thể ngăn nó chảy tiếp. Hắn đã lỡ tay thay đổi vận mênh của một người mà khiến bao nhiêu vận mệnh đi lệch quỹ đạo. Hắn chỉ có thể im lặng từng bước sửa sai.

Khi Đình Vân định mở miệng nói tiếp thì Lương Khất chậm rãi ngước lên, y ngước mắt lên, vành mắt đỏ bừng, nhưng lại không hàm lệ. Sau khi Lương Khất mơ hồ định hình lại những hình ảnh trong ký ức. Trẻ nhỏ xuẩn ngốc lúc đói khát được cho bát cháo đã tin người đó là kẻ tốt, bất luận kẻ đó nó gì cũng không mảy may nghi ngờ chính mình lại bị lấy đi bao nhiêu ngàn sợi máu. Nhưng có phải hay không trong mơ hồ một tia hy vọng nhỏ nhoi len lỏi trong tâm trí y. Mẹ ruột y sẽ vẫn còn trên đời này chứ.

Giọng Lương Khất khàn khàn như nghẹn từ cuống họng khó khăn nói với Đình Vân: "Ta không muốn chết.. Ngươi đến gặp ta lại nói được nhiều sự kiện như vậy hẳn là đã có cách giúp ta thoát khỏi lời nguyền rủa kia?" Nếu ta chết ta sẽ không có cơ hội tìm mẹ ruột mình.

Đình Vân trầm mặc, hắn nhíu mày, mi tâm giật giật trong chốc lát lại khó khăn mở miệng: "Phải!"

Lương Khất tuy cũng mường tựa được câu trả lời nhưng tim vẫn giật mạnh một cái. Như trong hang động tăm tối tìm được khe sáng nhỏ nhoi, mắt y sáng lên, môi mím chặt chờ đợi câu trả nói tiếp theo của Đình Vân.

"Nhưng rất nguy hiểm."

Đình Vân day day ấn đường, hắn thở dài: "Ta cũng đã nói lão Bạch Y đó dù gì cũng là bán yêu rất khó đối phó. Lúc trước tuy lão thái bà kia biết niệm tâm pháp huyết chú nhưng lại chưa đúng ngày nên ngươi mới có thể may mắn thoát, nhưng nếu là đêm cực âm, ngày cực âm, ba hồn chín quỷ tụ tập, tinh hồn của ngươi cũng đã được nuôi dưỡng đến chin muồi, lúc đó nếu bị lấy ra, thì cái xác vẫn còn dương khí là ngươi sẽ trở thành mồi ngon cho cô hồn dã quỷ, bọn chúng không kịp chạy xuống cổng địa phủ đầu thai thì sẽ bất chấp tranh giành nhau chiếm xác ngươi."

"..."

Lương Khất mặt tái kinh hoàng.

Rầm!

Một tiếng mở cửa thô lỗ. Cánh cửa đập mạnh vào vách tường khiến Lương Khất và Đình Vân kẻ trên giường, kẻ dưới giường đều giật mình quay lại.

Này một anh tuấn mỹ nam cao to vạm vỡ, thuần một bộ y trang màu xám, cổ tay bọc vải cuộn đen rắn chắc, mày kiếm sắc nhọn nhíu lại trên chiếc trán căng bóng mồ hôi. Hoàng Hoa một bộ y phục tập võ hùng hổ tiến vào phòng. Hai kẻ như ma bệnh nhíu mày, một kẻ khó chịu vì bị cắt ngang lời, một kẻ thì chột dạ hốt hoảng.

"Uổng cho ngươi thi kinh đầy bụng, lại đi mê tín hù ma dọa quỷ kẻ khác!" Hoàng Hoa một kẻ thi kinh lại một bộ võ phu ăn trong máu thấu trong tim trước giờ ghét nhất những kẻ ghù ma dọa quỷ. Hắn hùng hổ trừng mắt cảnh cáo kẻ lắm mồm đang ngồi dửng dưng trên ghế kia. Một bộ yêu nhân hết câu dẫn thánh thượng làm đủ chuyện hoang đường, nay lại đi hù dọa người bệnh Lương Khất mới tỉnh dậy kia.

"Hừm, vậy nãy giờ là ngươi trốn bên ngoài nghe lén xong lại vô đây chất vấn ta?" Đình Vân tuy biết tên thô lỗ này nãy giờ đứng bên ngoài cửa rình nghe nhưng lại một bộ cà lơ phất phơ chọc ngoáy.

"Nếu ngươi không tin những việc hoang đường thì cũng nên thấy rõ Lương lão thái bà kia thật sự muốn lấy mạng Lương Khất bồi cháu đích tôn của mình đi?"

"Lương Khất, huynh cứ ở trong phủ của ta, thị vệ bốn phía đều là võ lâm cao thủ, nếu như đám thị vệ đó không cản được thì còn có ta. Ta chắc chắn sẽ không để người của Lương gia dễ dàng trà trộn vào đây bắt huynh."

Lương Khất mắt thấy Hoàng Hoa chém đinh chặt sắt mà trong lòng có chút bối rối.

Đình Vân bất ngờ vỗ tay phụ họa: "Ý kiến không tồi. Hoàng Hoa ngươi dương khí cường đại, ở bên Lương Khất bảo đám không oan hồn lệ quỷ nào dám tới gần." Rồi hắn híp mắt nhìn phía sau lưng Hoàng Hoa cả một hùng tướng vĩ đại tay cầm dao sắt uy uy dũng dũng ngồi trên vai Hoàng Hoa, chân dài vắt chéo, tay cầm bình rượu u linh cất cao, ngửa cổ đổ ào vào miệng uống một bụng u linh. Hùng tướng uống xong hào sảng ợ một hơi rồi đắc ý đưa bình rượu hương Đình Vân làm một cái lễ mời. Đình Vân trừng mắt một cái khiến vị hùng tướng kia thu tay, cười hề hề rồi tan biến. Hừ, tổ tiên cường đại như thế thì yêu ma nào dám xâm phạm.

Hoàng Hoa hiếm khi được tên đáng ghét Đình Vân khen thì mặt mũi cũng dễ chịu đi, giọng cũng dịu lại. "Ngươi bớt mở miệng là ma quỷ đi. Nếu thật là có thì ngươi người phàm có thể giúp cho Lương huynh sao?" Nói xong hoàng Hoa còn nhếch nhếch lông mày vẻ giễu cợt: "Hay ngươi cũng chẳng phải người thường gì, là yêu quái hay đại tiên muốn thu yêu phục ma."

"Ta?"

"Nếu ngươi là yêu ta một đao chém chết ngươi để khỏi yêu ma hoặc chúng, câu dẫn thánh thượng. Nếu là đạo tiện đạo hạnh cao siêu thì mau biết liêm sĩ tránh xa giường của đế vương." Hoàng Hoa không chừa cho Đình Vân một chút mặt mũi, thẳng thắng móc khoáy lên án Đình Vân. Trước giờ hắn vẫn không chấp nhận nổi quan thần lại bò lên giường vua, nay hoàng thượng lại đưa phát lệnh hoang đường. Thật nếu thực thi thanh danh đất nước xem như sụp đổ.

Bốp!

Một ngụm nước nhỏ văng tứ phía, kèm theo đó là mảnh vỡ sắt ngọt của chiếc tách sứ in mặt thủy hồ trùng điệp non sông. Nước theo sàn nhà chảy một dòng nhỏ loang lổ. Những mảnh vỡ tuy nhỏ nhưng lại ánh bén, soi đôi mắt phương xếch dài, đôi mắt hếch cao, đôi mi run rẩy, tròng mắt mở lớn. Đình Vân phẫn nộ.

"Là người! Ta là người nên cũng có sân si tham vọng, cũng có khát khao yêu thương. Ta với hoàng thượng là chân ái, ngươi đừng hòng lấy lưỡi đao chia rẻ." Đình Vân ném tách trà trong tay xuống đất, hắn tuy một bộ không quan tâm, nhưng lời cay nghiệt hắn vẫn rất khó chịu, hắn từ lúc tinh hồn thức tỉnh đã chịu qua bao dầy vò giữa trách nhiệm và luyến ái. Hắn chẳng phải thần, chẳng phải quỷ, chỉ là một cái phán quan nho nhỏ vì tất trách mà phải tự làm tự chịu. Nhưng hắn thật sự rơi vào tình ái thì phải làm sao đây?

Hoàng Hoa thấy Đình Vân phản ứng gay gắt cũng biết mình nói hơi quá đáng, nhưng lòng vẫn rất bức bối. Sáng nay thượng triều hoàng thượng hoang đường một bước muốn lập nam hậu, quần thần can ngăn, hoàng thượng dung nhan phẫn nộ giải triều chầu sớm. Hắn trở về tâm trạng khó chịu nên múa đao xuất chiêu giải tỏa bực bội. Lại không ngờ khi múa xong hắn định đến ngó xem người trong phòng đã tỉnh dậy chưa thì lại nghe được cả một đoạn thoại dài hoang đường.

Tên yêu nhân kia đến lúc nào, sao không ai báo cho hắn biết. Nhưng nghi ngờ cũng bị hắn ném sau đầu khi hắn càng nghe người trong phòng nói chuyện càng thấy hoang mang. Là thật, là lừa đảo. Nào là khế ước, nào là tinh hồn, yêu ma chước quỷ lộng hành. Hắn bức xúc đến không chịu nổi nên đạp cửa xông vào. Lại thấy một bộ dáng thất thần rồi lại hoảng sợ đến đáng thương của kẻ trên giường, lòng hắn mềm mại đến đau nhói. Lại nhìn cái tên ngày càng bất nam bất nữ, mặt đầy cợt nhã bên cạnh hắn càng tin chắc rằng tên này lại đang mồm miệng dọa dẫm bắt nạt Lương Khất.

Hoàng Hoa hạ giọng trầm tĩnh lại nói như giảng giải, hắn trong lòng cân nhắc thiệt hơn, Đình Bân kẻ này nhỏ tuổi tính tình lại cương liệt, làm việc bất chấp hậu quả, lại ngoan cố cực đoan, không thể quá cứng rắn đối chọi: "Cho dù thế nào, nếu ngươi đã mang danh Bản Nhãn thì phải biết cân nhắc nhi nữ trường tình, ngươi có biết một khi hoàng thượng thực hiện chính sách ấy, thì sẽ trở thành trò cười cho khắp thiên hạ xem."

Đình Vân như bị Hoàng Hoa điểm tử huyệt, gân xanh trên thái dương cũng nổi dày, tay hắn nắm chặt thánh quyền, đầu móng tay sắc nhọn bấu vào da thịt, hắn hít sâu rồi thở ra: "Ta sẽ cân nhắc, việc đó ta vốn cũng không tán thành."

"Các ngươi đang nói đến chuyện gì?" Lương Khất ngồi trên giường, nhìn hai bên Hoàng hoa và Đinh Vân thuốc súng nổ vẫn chưa có dấu hiệu giảm thì nghi hoặc, bọn họ đối thoại liên quan đến thanh danh xã tắc, hắn không phải là vì hoàng thượng quá thân sủng Đình Vân đi, hoặc giả là việc đó còn nghiêm trọng hơn. Hoàng thượng muốn chính thức lập Đình Vân làm nam sủng chăng. Y nghĩ tới mà choáng váng. Bình thường triều thần có thể mắt điếc tai ngơ xem như hoàng thượng chơi đùa, nhưng nếu người thật công khai sủng hạnh Đình Vân thì hậu cung sẽ nháo đến đến chừng nào, uy tín của quan văn sẽ suy giảm, tân quan thì càng không thể nói, từ giờ sẽ bị dè bỉu khinh thường đến độ nào. Lương Khất khiếp sợ mà nhìn Đình Vân.

Đình Vân tay đưa ngón trỏ chỉ vào mi tâm của Lương Khất: "Đừng nghĩ nhiều, lo chuyện sống còn của ngươi trước."
truyện

Bình luận truyện [Bạch Long chi ước hệ liệt]Thiếu gia nhà họ Lương

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.

Bình luận Facebook

hacmieudainhan
đăng bởi hacmieudainhan

Theo dõi