truyen

Gửi tương lai của tôi những hy vọng tốt đẹp nhất

Gửi tôi của năm năm sau,

Tôi có thể lựa chọn viết cho mình của mười năm sau, hai mười năm sau hay ngắn gọn là tôi của tương lai. Thế nhưng, đối với tôi bây giờ, cậu khi ấy có một ý nghĩa quan trọng. Bởi tôi của hiện tại không dám tưởng tưởng về một tương lai xa vời nào khác.

Cậu còn nhớ mình của năm năm trước như thế nào không? Sống một cuộc sống ra sao và ôm những hy vọng, hoài bão gì trong tương lai không?

Tôi của hiện tại, vừa bước qua tuổi mười bảy hai tháng, mười tháng nữa thôi tôi sẽ bước vào tuổi mười tám, cột mốc đánh dấu sự trưởng thành về mặt tuổi tác. Ở cái tuổi dở dở ương ương này, tôi còn quá yếu ớt để chống chọi lại những cơn sóng của cuộc đời. Thế nhưng, sóng gió này đến sóng gió khác cứ liên tục ập đến mái ấm của tôi. Lần đầu tiên trong suốt mười bảy năm qua tôi cảm nhận được tầm quan trọng của đồng tiền, thứ mà tôi từng nghĩ rằng chỉ có khi bước chân ra xã hội, mình mới hiểu thấu. Tôi khiếp sợ tiếng cãi vả cứ dăm ba bữa lại xuất hiện, hạnh phúc đang có chực chờ tan vỡ, những lời dặn dò cứ như di ngôn, ánh mắt thờ ơ, ánh nhìn săm soi, nó khiến thần kinh của tôi muốn suy nhược. Khiến tôi khiếp sợ hơn cả chính là từ bao giờ bản thân không thể khóc khi chứng kiến những điều tồi tệ ấy. Phải chăng trái tim tôi đã chai sạn? Hay phải chăng che giấu quá nhiều khiến tôi không biết phải thể hiện cảm xúc của mình ra sao? Ngôi nhà đông người ấy, bạn bè nhiều ấy, sao tôi vẫn thấy cô đơn, cõi lòng vẫn nặng trĩu. Bao nhiêu điều muốn thốt ra thành lời, cuối cùng lại nghẹn ứ nơi cổ họng. Kết quả, thứ tôi giỏi nhất hiện tại chính là chịu đựng

Một năm tới thôi, bước ngoặt quan trọng đối với tôi của hiện tại sẽ đến. Năm mà tôi phải đồn hết tâm trí, sự nỗ lực để có thể chạm tới giảng đường đại học, giấc mơ bản thân ấp ủ suốt mấy năm ngồi trên ghế nhà trường. Có lẽ nó không phải là con đường duy nhất để lựa chọn, nhưng nó là con đường tốt nhất với tôi của hiện tại.

Nhưng tôi lo lắng, sợ hãi không biết bản thân có thể chịu đựng được áp lực nặng nề và những cơn sóng có thể ập đến gia đình mình trong thời gian tới hay không? Khi tôi yếu ớt về thể chất, yếu đuối về tâm hồn, một con người dễ bị ảnh hường bởi môi trường xung quanh, dễ dàng từ bỏ, thiếu kiên nhẫn và nghị lực, cả thèm chóng chán. Dù ý thức được nước đã dâng lên nửa người, tôi vẫn mãi dậm chân tại chỗ, ngây ngốc, chưa thoát ra khỏi sự vô tư lự của những ngày tháng tươi vui, hạnh phúc.

Tôi ghét bản thân của mình hiện tại. Ghét vô cùng!

Nhưng tôi lại đặt nhiều niềm tin ở cậu!

Khi gia đình không còn là chỗ dựa tinh thần, khi tôi nhận ra mình đang dần gục ngã, tôi cũng không muốn bỏ cuộc.

Bởi tôi hay cậu, chúng ta đều biết rõ rằng thế giới ngoài kia tốt đẹp biết nhường nào. Và chúng ta có rất nhiều mục tiêu để hoàn thành.

Chính vì vậy, tôi muốn cậu trở thành động lực của mình.

Trước tiên, tôi muốn hỏi cậu rất nhiều điều.

Cậu đã vượt qua những chuyện buồn phiền trong quá khứ chưa?

Cậu có đang sống hạnh phúc không? Bên gia đình và cả những người bạn thân thiết.

Đã có tri kỉ, người mà cậu không ngần ngại chia sẽ mọi bí mật chưa?

Cậu đã mạnh mẽ hơn tôi của bây giờ chưa? Đã trở nên kiên nhẫn hơn, có nhiều nghị lực và học được cách kiên trì đến cùng để theo đuổi mục tiêu của mình chưa?

Cậu đã hoàn thành giấc mơ đại học quá khứ cậu ấp ủ chưa?

Và đã yêu ai chưa hay vẫn còn là một cô nhóc mọt sách?

Đã ghé thăm những nơi tôi hằng ao ước chưa?

Có lẽ trong số những câu hỏi ở đây có những cậu khiến cậu phải bối rối, nhưng đừng lo, dù đáp án cho những câu hỏi đó không phải là “có" hết, tôi cũng sẽ không quá thất vọng đâu và hi vọng cậu cũng thế.

Một cuộc sống hạnh phúc cũng được xây dựng trên những bất hạnh. Có lẽ giờ đây cậu vẫn còn khóc trong âm thầm nhưng tương lai sẽ mỉm cười rạng ngời. Tôi tin thế và cậu hãy cũng tin như vậy.

Không có bữa tiệc nào không tàn. Nếu không níu giữ được những người thân yêu, phải chứng kiến họ rời đi hay trở thành người xa lạ, tôi mong cậu luôn cất giữ những kỉ niệm tươi đẹp về họ trong trái tim nhưng đừng biến nó thành muối xát lên vết thương trên trái tim mình. Bởi cậu biết đó, chúng ta không phải là người chịu đau giỏi, chỉ một vết cắt nhỏ trên ngón tay thôi ta đã phải nhăn mặt, đau xót.

Với tôi của hiện tại, tôi coi trọng giấc mơ đại học. Còn cậu, có lẽ với cậu giấc mơ ấy đã được hoàn thành tốt đẹp hoặc có thể cậu đã bước qua một con đường khác. Năm năm, khoảng thời gian để tôi đặt ra để hoàn thành giấc mơ đại học, và chính thức bước ra xã hội. Đối với tôi đây là cột mốc thứ hai đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mình và thứ tôi tưởng tượng ra ở hiện tại chỉ có đến cảnh tượng tốt nghiệp đại học, mang theo sức sống thanh xuân, hoài bão về tương lai tươi sáng bước chân vào đường đời xô bồ, hỗn độn.

Nhưng tôi cũng biết rằng, có những điều không phải mình muốn sẽ được. Vì thế, dù lúc ấy như thế nào, dù không thực hiện được giấc mơ của tôi của hiện tại, tôi xin cậu tiếp tục bước tiếp và đặt ra những hi vọng mới, mục tiêu mới cho tương lai năm năm sau của mình.

Chưa yêu ai cũng không sao, chân mệnh thiên tử của mình chưa xuất hiện thôi. Chưa đi du lịch cũng không sao, tương lai ta còn nhiều cơ hội.

Tuy nhiên, có câu hỏi trên đó tôi mong cậu trả lời là “có".

Cậu đã mạnh mẽ hơn tôi rồi, học được nhiều tính tốt và chữa được những tính xấu.

Đã trưởng thành hơn, biết suy nghĩ hơn, biết thấu hiểu hơn và yêu gia đình của mình nhiều hơn, cũng kết được nhiều bạn hơn, có một tri kỉ để chia sẽ mọi buồn vui trong cuộc sống.

Không còn cô đơn nữa!

Tôi của năm năm sau ơi!

Tương lai của cậu còn rất dài, còn nhiều năm năm nữa.

Tôi không muốn kể lể về quá khứ của cậu hay hỏi thêm về cuộc sống của cậu lúc đó nữa.

Tôi muốn gửi đến cho cậu, hay cũng cho chính tôi những lời chúc.

Chúc cậu mạnh mẽ hơn mỗi ngày!

Những khó khăn cậu phải đương đầu còn rất nhiều, nếu khó khắn của tôi là một tảng đá nhỏ chặn giữa đường thì khó khăn của cậu sẽ là một ngọn núi lớn. Trở thành một vận động viên leo núi cần rất nhiều sức và ý chí, hãy rèn luyện, nung nấu, nuôi dưỡng chúng mỗi ngày. Có những khó khăn, cậu phải đương đầu, có những khó khăn cậu buộc phải từ bỏ, lựa chọn con đường khác. Đừng vội xấu hổ hay gục ngã vì thất bại. Miễn cậu còn bước tiếp, chúng ta vẫn có thể chạm đến vinh quang. Cũng đủ mạnh mẽ để vượt qua những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần.

Chúc cậu thực hiện được giấc mơ, lý tưởng của mình!

Những mục tiêu chúng ta đặt ra, có cái thực hiện được, có cái phải từ bỏ. Nhưng đừng ngần ngại đặt ra những mục tiêu mới. Có thể cậu sẽ thấy nuối tiếc vì những giấc mơ chỉ còn dang dở, hãy đem niềm tin, hy vọng của mình vào những giấc mơ mới. Chỉ cần chúng tốt đẹp, chúng ta sẽ có tương lai tốt đẹp. Hãy để chúng là ngọn đèn soi sáng đường cậu đi, không để cậu phải lầm đường lạc lối.

Chúc cậu tìm được người cùng mình sánh vai đến hết đời!

Hiện tại, tôi chưa thể tưởng tượng ra người đó như thế nào! Cậu biết đó, tôi vẫn còn là một con nhóc chỉ thích trai 2D. Có lẽ cậu vẫn còn như vậy. Thế thì khổ rồi nhỉ? Chúng ta sẽ phải FA cả đời rồi. Duyên tới sẽ tới! Miễn cưỡng cũng không được gì. Hãy vui vẻ tận hưởng những ngày tháng độc thân. Cũng đừng ngần ngại dấn thân vào một vài mối tình. Chúng sẽ cho cậu những cảm xúc cậu chưa từng biết đến và có thể đau nhiều hơn! Những lúc bị tổn thương, hãy tìm cách chữa lành trái tim mình chứ đừng vội chấm dứt cuộc đời. Cậu biết đấy! Mạng sống chúng ta gìn giữ bao năm qua vô cùng quý giá. Với cả, chẳng may hấp tấp kết thúc cuộc đời, không chỉ người thân cậu đau khổ mà còn để cho bạn đời tương lai bị cướp mất. Mất nhiều hơn được đấy!

Chúc cậu ăn được những món mình thích, đến những nơi mình muốn!

Tôi thích Nhật Bản, muốn ăn sushi và nhiều món ăn Nhật khác. Có điều chúng thật xa xỉ đối với tôi. Không biết lúc đó cậu đã thay đổi sở thích của mình chưa hoặc có thể vẫn như tôi bây giờ. Dù thế nào, cũng hi vọng cậu thực hiện được những mong muốn nhỏ nhoi ấy. Để không phải nhìn người ta rồi ao ước.
Chúc cậu cười, khóc, tức giận, lảm nhảm khi mình muốn, làm những điều mình muốn, sống cuộc sống mình muốn!

Tôi có quá nhiều thứ để e dè, có những cảm xúc phải đè nén. Phải đè nén nước mắt, những lời than vãn, tươi cười thật vui vẻ, có những thứ chỉ dám nghĩ mà không dám làm. Tôi không muốn cậu như vậy. Thế nhưng, bước chân vào xã hội, trở thành dân đi làm rồi, cảm xúc, hành động của bản thân càng khó theo ý mình muốn. Tuy vậy, tôi vẫn mong cậu sống thoải mái. Chúng ta nỗ lực bao năm, mục tiêu không phải cuộc sống thoải mái, muốn gì được nấy sao? Hy vọng cậu sẽ thực hiện được mục tiêu đó sớm.

Và lời chúc cuối cùng, chúc những điều tốt đẹp luôn đến với cậu và tương lai của cậu.

Những điều tốt đẹp ấy dù nhỏ bé hay lớn lao đều giúp cuộc sống của chúng ta tươi sáng hơn.

Nếu tương lai, những lúc cậu muốn gục ngã, thiếu động lực, hãy viết cho tương lai của mình. Những lời cậu viết ra sẽ là chỗ dựa tinh thần cho chính cậu trong tương lai bởi nó ẩn những nuối tiếc và hy vọng của cậu hiện tại, và một tương lai cậu vẽ ra qua những lời chúc là nguồn động lực to lớn thúc đẩy cậu nỗ lực.

Giống như tôi vậy.

Để không phải hổ thẹn với cậu, tôi quyết tâm thay đổi từ bây giờ, từng chút một. Có thể tôi sẽ để lại cho cậu cục diện không mấy tốt đẹp nhưng tôi mong rằng, một ngày nào đó nhớ về quá khứ, cậu vẫn sẽ tự hào về những nỗ lực của tôi.

Để chúng ta không phải hối tiếc! Để tương lai chúng ta tốt đẹp hơn!

Bình luận truyện Gửi tương lai của tôi những hy vọng tốt đẹp nhất

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.

Shuuya

@shuuyafc

Theo dõi

4
2
289