Hai cha con nhà thầy lang

Xưa, có một anh chàng nọ, gia cảnh thuộc diện khá giả. Bố mẹ anh ta vốn là điển chủ giàu có. Nhưng một lần không hiểu bị bệnh gì mà họ lăn ra chết. Anh chàng được thừa hưởng gia tài. Anh ta ăn chơi suốt chả chịu làm ăn gì. Thế rồi không hiểu sao, một thời gian sau anh ta cũng mắc bệnh hiểm nghèo. Bán cả nhà cửa chạy chữa khắp nơi nhưng cũng không chữa được chỉ còn biết nằm chờ chết. Một hôm có một người đi hành hương qua làng nói với anh ta:
- Cậu không biết à, ở vùng núi xa xôi phía Đông cánh rừng già, có một ông cụ vô cùng giỏi, ông ấy có thể chữa được tất cả các loại bệnh. Sao không tìm tới đó thử xem.
Nghe thấy vậy, chàng trai liền tìm tới ông thầy lang nọ và xin chữa bệnh. Sau khi được chữa bệnh xong, anh ta nghĩ:
- Nếu giờ trở về làng cũng chẳng còn gì, nhà cửa đã bán cả rồi, thôi thì cứ xin ở lại đây học nghề thầy thuốc của ông cụ.
Ông cụ thầy lang có một cô con gái xấu xí không ai bằng, đã đến tuổi cập kê mà chẳng ai buồn hỏi. Ông cụ nghe thấy chàng trai có ý muốn ở lại học việc thì nói:
- Gia đình ta xưa nay chỉ truyền nghề cho con rể hoặc con trai thôi. Ta không có con trai, nên nếu có con rể ta sẽ truyền nghề cho nó. Còn nhất định không thể truyền nghề cho người ngoài được.
Chàng trai kia nghe thấy vậy liền đồng ý lấy con gái ông cụ. Ông cụ thấy vậy rất mừng vì cô con gái xấu xí của mình cuối cùng cũng có người hỏi.
Sau khi trở thành chàng rể của ông cụ thầy lang, chàng trai bắt đầu được ông truyền nghề. Học gần một năm thì chàng cũng học xong được nghề. Một lần trong lúc ông cụ và vợ vào rừng lấy lá thuốc, chàng trai nghĩ:
- Mình chỉ ở đây để học nghề thôi chứ đâu muốn lấy cô vợ xấu xí kia. Giờ học được nghề rồi, mình sẽ trở về hành nghề chữa bệnh, nhất định sẽ kiếm được nhiều tiền.
Chàng ta nghĩ thế và khăn gói lên đường. Không quên lấy đi một chút tiền của ông cụ để làm lộ phí.
Chàng ta trở về quê hương và hành nghề chữa bệnh. Cả làng ngạc nhiên lắm vì trước tới nay anh ta đâu biết gì đến bệnh đâu. Nhưng nghe anh ta rêu rao rằng trong lúc tưởng sắp chết, có một vị thần tiên đã cho anh ta một bài thần dược chữa bách bệnh. Chính nhờ thế mà anh ta đã khỏi bệnh và trở về. Thấy anh ta cũng khỏe mạnh thật, mọi người liền tin ngay.
Lũ lượt người tới xếp hàng chữa bệnh và nhờ bài thuốc học được của thầy lang, anh ta kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng rồi một ngày kia, anh ta bỗng mắc một chứng bệnh rất lạ, cơ thể ngày cành suy kiệt, anh ta tìm cách tự chữa mà không tài nào khỏi được. Nghĩ rằng năm xưa có lẽ mình không học hết bài thuốc của thầy nên quay lại tìm thầy lang và cô gái mà anh ta từng lấy làm vợ.
Thấy anh ta quay trở về, ông thầy lang liền nói:
- Ngươi không biết một điều rằng, bài thuốc mà ta dạy ngươi có một điều kiện, đó là khi chữa bệnh cho ai ngươi phải có một cái tâm trong sáng và nhân hậu, không chữa bệnh vì tiền tài. Nếu không, tất cả những bệnh của mọi người mà ngươi chữa sẽ truyền vào ngươi. Tới giờ thì ngươi nhiễm quá nhiều bệnh rồi, ta cũng khó lòng mà hóa giải giúp ngươi được.
Anh chàng ân hận vô cùng nhưng chẳng có cách nào. Thầy lang và cô con gái thương tình cho anh ta ở lại. Hàng ngày vẫn chăm sóc anh ta tận tình. Lúc này anh ta mới nhận ra họ là những con người có tấm lòng vô cùng nhân hậu. Tình cảm thực của anh ta đã giúp cho những bát thuốc hàng ngày trở nên có tác dụng. Dần dần anh ta khỏe mạnh trở lại và hồi phục. Khỏe mạnh trở lại, anh ta rất vui mừng và tự hứa sẽ toàn tâm toàn ý với hay cha con thầy lang.

Bình luận truyện Hai cha con nhà thầy lang

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.

Vetnangcuoitroi123

@vetnangcuoitroi123

Theo dõi

0
0
0