Tùy Chỉnh
Đề cử

Góc kể chuyện: Những cái khổ của ad khi viết truyện

Cũng giống như mọi người khác cả thôi, làm gì cũng có cái khổ. Viết truyện cũng vậy. Ad rất mệt mỏi khi viết truyện, nhưng nếu mọi người cảm thấy thích thú thì ad cũng đỡ nhọc đi nhiều.
Cái khổ đầu tiên là ad đang gặp là thời gian. Bây giờ, thời gian viết truyện của ad rất hạn chế, không có như ngày xưa, lúc mà ad mới bắt đầu viết truyện. Ad bắt đầu từ năm lớp 8. Mà anh em chắc cũng biết, lớp 8 cũng đâu có gì để bận. Ad xả tẹt ga, viết như một vị thần, một ngày 2 - 3 chap. Nhưng sau này, tốc độ chậm lại đôi phần. Thứ nhất, ad nghĩ rằng: "Viết nhanh quá sợ độc giả đọc không nổi.". Bạn của ad từng đọc. Và nó cũng than với ad là "Mày viết cái gì mà nhanh dữ vậy!".
Thứ hai, viết nhanh như thế thì chất lượng chắc chắn sẽ rất kém. Ad hoàn toàn công nhận điều này. Những chap đầu phải nói là cực kì dở. Đến chính cả ad cũng không dám đọc. Nhưng thôi, dù sao phải có những chap đó thì bây giờ mới được như thế này chứ. Nhưng tổng quát lại, thời gian viết của ad cực kì hạn chế, chỉ có chủ nhật là được tương đối rảnh mà thôi.
*
Cái khổ thứ hai của ad là về ý tưởng. Ý tưởng không phải muốn viết là viết. Không phải ý tưởng nào ad cũng có thể chuyển thành văn được. Nhưng nếu có thời gian như trước cũng khỏe, khi việc viết truyện rất thoải mái, ý tưởng xả thoải mái. Nhưng bây giờ, việc viết truyện rất hạn chế, nên ý tưởng xả ra không hết. Có khi ở trong lớp, ad lại nghĩ tới ý tưởng. Nhưng ad chỉ cần lắc lắc đầu một cái là tập trung lại ngay.
Có ý tưởng cũng chưa hết. Còn phải xem viết như thế nào. Hơn nữa, ý tưởng trong đầu ad và ý tưởng mà các bạn đọc thật ra khác nhau đấy. Lấy phần cuối của P2 làm ví dụ cho anh em hiểu. Ban đầu, ad dự tính là Zombie tấn công Athanor, rồi Athanor thất thế. Cả đám mới chấp nhận từ bỏ Athanor rồi trở về Trái Đất. Nhưng trong quá trình viết, do ý tưởng cứ kéo tới liên tục, ad buộc phải sửa lại.
Người cung cấp ý tưởng - và cũng là hậu phương của ad chính là Hải. Đôi khi, ý tưởng đến từ những câu chuyện của nó. Chuyện Hải bỏ Sakura là do FB của nó bị hack, nên phải bỏ. Và lúc nó bỏ Liliana đến với Sakura cũng là do ... do gì thì ad không chắc.
Ý tưởng cũng có thể đến từ những câu chuyện ngoài đời. Như một thằng chọc một đứa con gái cũng đủ để ad suy ra ý tưởng.
*
Cái khổ thứ ba đến từ game. Cặp đôi mới, skin mới ra mắt là ad lại đau đầu với những câu chuyện mới. Skin đơn ra cho một vị tướng đang FA thì không nói, chứ skin đôi cho một vị tướng đã có người yêu thì lại khó. Ví dụ: ban đầu Yorn với Tel'Annas, nhưng skin Tel'Annas và Arthur ra mắt. Lúc đầu, ad cứ để yên đấy, nhưng một lần, ad xem một video trên Youtube của một Youtuber liên quân nào đó mà ad quên rồi, thì thấy trong đội có Yorn, Arthur và Tel'Annas. (Youtuber đó chọn Yorn). Cả ba vị tướng trên nói chuyện yêu đương với nhau, làm ad quyết định phải viết bằng được. Và kết quả là ... anh em tự đọc lại chap nhé.
*
Cái khổ thứ tư là về chuyện 18+ trong truyện của ad. Chap 18+ đầu của ad là chap 6. Khuyến cáo: đừng đọc rồi chửi. Viết rất kém. Nhưng đó là tiền đề cho bây giờ đấy. Nên có trách thì cũng không hay đâu. Ad cũng từng nói rồi: 18+ của ad chỉ là tiền đề để ý tưởng tiến hành suôn sẻ, nên không chuyên nghiệp. Vậy khổ ở chỗ nào? Ad chỉ viết được cái khúc dạo đầu. Vì cái này viết rất đơn giản, ngu như thế nào cũng có thể viết được. Nhưng khúc cao trào, chỉ có màn đút vô và đẩy, nên ad không biết viết thế nào cả. Hơn nữa, khi viết, ad không dám dùng những từ của dân chuyên nghiệp, vì lòng tự trọng của ad. Trừ vài ba chap nào ad liều, ad mới viết.
*
Nhưng trong những cái khổ lại có những câu chuyện vui. Ad viết chap mấy không nhớ nữa, nhưng có cảnh Kriknak giấu mì, bị Roxie phát hiện. Ad đút mì cho Roxie ăn. Câu chuyện này "có lẽ" có thật. Hải kể với ad là nó có một đứa em (lớn hơn Hải nhưng do ... thôi chuyện họ hàng rắc rối lắm). Hải cũng giấu mì trong phòng. Một lần, nó đang ăn mì thì em nó về, và thấy Hải đang ăn mì. Hình như em của Hải giận, rồi đi ra ngoài. Hải vội vàng kéo nó lại, và đút vào miệng em nó ba đũa mì thì phải. Cũng hơi lâu, ad không nhớ rõ lắm. Để hồi ad hỏi lại nó. Mà em của Hải là em gái nhé.
Có lần nọ, Hải bảo ad cho nó được "xoạc" với Sakura. Ad viết cũng rất là căng thẳng, nhưng cuối cùng cũng thành công. Nó còn đòi "xoạc" Liliana, và ad đã viết thành công.
*
Chắc anh em còn nhớ Loan chứ. Ad không nói chuyện được với nó nữa anh em ạ. Lí do là nó không on Facebook. Điều này khiến ad buồn như con chuồn chuồn. Đừng nghĩ gì hết nhá. Độc giả không đọc thì buồn thôi. Câu chuyện của ad và Loan ad cũng kể với anh em rồi. Nhưng ad không biết Loan giờ đang như thế nào, có còn đọc truyện của ad không. Nếu còn, nhớ nhắn cho ad nhé, Loan.
*
Nếu xếp theo độ cống hiến thì có lẽ danh sách là như thế này. (không tính ad)
TOP 1: Hải
TOP 2: Hiếu
TOP 3: Loan
TOP 4: Tú
TOP 5: Kiệt (Đây là một độc giả khác mà ad quen).
Mà nhắc tới Hiếu mới nhớ. Nó cũng có một đứa em gái. Tên là ... thôi khỏi. Nó cũng ngộ lắm.
(Lúc ad mới tập viết 18+)
Nó hay than với ad: "Anh Hùng! Anh viết H nặng hơn xíu đi!".
(Lúc ad viết 18+ nhuần nhuyễn)
Nó than: "Anh Hùng! Mai mốt anh viết H nhẹ lại xíu.".
Ad cạn lời. Mà theo lời thằng Hiếu, thì đến giờ em của nó vẫn chưa định nghĩa được H là gì.
*
Đó là những điều ad chia sẻ. Mong anh em đọc hết rồi sẽ hiểu hơn phần nào về ad. Có gì sau này ad sẽ kể về chính ad nhé.

Bình luận truyện Liên quân Mobile - Cuộc chiến với đế chế thây ma

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.

Bình luận Facebook

Phan Thế Hùng
đăng bởi Phan Thế Hùng

Theo dõi

Danh sách chương