Rồi sẽ ổn thôi

Hồi trước, thấy số điện thoại lạ nó chẳng quan tâm, trừ khi ai đó gọi ba cuộc gọi nhỡ trở lên, nó sẽ hồi đáp bằng cái tin nhắn vỏn vẹn mấy chữ "Xin lỗi, ai gọi số này vậy?". Bây giờ thì nó mừng vui khi thấy số lạ hoặc mỗi khi chiếc điện thoại rung lên.
Cứ nghe người ta nói mới ra trường xin việc khó lắm, ai ngờ khó thật. Ở cái đất Sài Gòn sống thì dễ rồi, công việc tay chân không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm cũng đầy nhan nhản. Nhưng có được công việc phù hợp theo chuyên ngành, công việc yêu thích thì là cả một vấn đề. Vấn đề bằng cấp, vấn đề kinh nghiệm, vấn đề quen biết, vấn đề may mắn. Tất cả mọi thứ nó chẳng có gì ngoài tấm bằng cử nhân loại khá, ngoài mấy kinh nghiệm vụn vặt khi đi làm thêm. Quên biết thì không, may mắn thì vẫn chưa mỉm cười với nó. Tự dưng nó muốn khóc quá đi. Nhưng chút mạnh mẽ, chút lòng tự trọng, niềm kiêu hãnh còn lãi ngăn không cho nước mắt chực trào. Nó thương mẹ, nhớ ba. Thương ba mẹ ngày ngày khom lưng ngoài đồng, còn nó thì ăn không ngồi rồi. Nó gặm nhắm nỗi thương, niềm nhớ ấy từng ngày rồi một tuần, hai tuần, một tháng. Nó cảm nhận được nỗi lo lắng bắt đầu bủa vây. Nó sợ. Sợ vô cùng! Nếu khoảng thời gian đó nó về nhà là phụ được bố mẹ bao nhiêu là việc. Nó cứ thế mà dằn vặt, mà trách móc bản thân mình. Rồi có được hơn chăng?
Nó biết ba mẹ luôn dang rộng vòng tay đón nó trở về. Trước khi xuống lại Sài Gòn, khác với mọi năm, thay vì dặn dò con gái học và sống cho tốt, bố nó chỉ nói: "Trên đó tìm việc không ổn thì về nhé con". Thân thương lắm câu nói ấy. Nó cũng đã bao lần đấu tranh về hay ở lại. Đôi lần nó cũng muốn, cũng thèm được về lắm chứ! Ngày ngày được ăn cơm mẹ nấu mà không cần phải tính toán bận tâm hôm nay sẽ ăn gì. Được chiều chiều, thỉnh thoảng trờ mưa lại hì hụp bát bánh đúc nóng, hay nồi cơm nếp thơm lừng hạt đậu phụng. Được sống bình yên mà không phải bon chen giữa dòng người đông đúc nơi thành thị. Thấy nhớ, thấy thèm khát vô cùng cái không khí tết Trung thu ở nhà. Muốn hít hà cái khí trời se lạnh của mùa đông, đổ đầy mắt những ánh đèn trang hoàng lung linh khi Noel về. Là hương thơm nồi cà ri gà, vị ấm nồng tình gia đình vào đêm Giáng sinh. Là tất cả bốn cái tết Trung thu, bốn mùa Noel sống xa nhà.
Hôm nay nó chủ động gọi điện về nhà hỏi thăm gia đình nhưng chủ yếu là muốn xin chiếc xe máy để thuận tiện cho việc đi làm. Chuẩn bị tâm lý trước là sẽ bị cằn nhằn, bị hỏi thế mà nó đã suýt không kìm được nước mắt khi nghe bố nó nói mẹ nó: "Bảo nó không tìn được việc thì về đi, cứ lang thang, lất thất ngoài đó, ở nhà đầy việc". Thế thôi nó cũng biết ba mẹ nó thương nó đến nhường nào.
Bốn năm trước, nó đã can đảm rời xa gia đình nhỏ xinh mang theo ước mơ, hoài bão của thời sinh viên. Vậy không lý gì chỉ vì khó khăn nó lại đứt gánh giữa đường được. Ít nhất, nó phải làm cho đã, cho thoả cái công sức suốt bốn năm đại học chứ! Nó muốn cự tuyệt với câu nói của xón làng : "Đấy, lại một đứa học cho cao rồi cũng về quốc đất". Dù với đồng lương đó, nó có thể sống an nhàn, thảnh thơi, có dư để bỏ heo ở quê. Nhưng đất Sài Gòn không chỉ dạy bó cách kiếm tiền mà còn dạy nó cách tiêu tiền, cách tự lập, cách trưởng thành. Đó là điều vẫn níu kéo nó ở lại với "thành phố lắm hoa nhiều lệ" này.
"Con khôg hứa trước mình có thành đạt, trở nên giàu có hay không, nhưng con tự tin để bố mẹ tự hào về con." Nhất định!
Mỗi lúc mệt mỏi với trăm nỗi băn khoăn, nghìn sự lựa chọn thế này thì nó luôn biết và tin rằng "Rồi mọi việc sẽ ổn thôi con gái của mẹ". Ngẩng đầu nhìn trời cao, mimir cười rồi tự động viên bản thân như thế, nó lại tiếp thêm sinh khí nỗ lực cho con đường phía trước. Sẽ khó khăn hơn so với những bước đầu chập chững khi đặt chân lên giảng đường đại học, nhưng dù bốn năm cũng đủ tôi luyện bước chân ấy vững vàng hơn, cứng cáp hơn.
" MẠNH MẼ LÊN TÔI ƠI "

Bình luận truyện Rồi sẽ ổn thôi

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.