truyen

SỐ

Số 2 và số 8:
Lúc hội hợp các con số từ 0 đến 9, có hai bạn nhỏ con số kề đầu và kề cuối, là số 2 và số 8. Họ đến sớm nhất nhưng chưa ai nói với ai câu nào.
Thế là...
Số 8 lân la đến làm quen: “Xin chào, bạn số 2.”
Lúc này, số 2 đang cúi cong đầu, mắt nhìn lên: “Chào bạn, số 8.”
Đương lúc chào nhau, các số 1, 4, 6 đến. Họ xúm lại một chỗ nói chuyện. Số 3, 7 cũng đi chung với nhau, chào hỏi bộ ba bên kia rồi gật gật đầu chào sang bên số 2, số 8. Mọi số đều rất vui vẻ chào hỏi lẫn nhau. Rồi ai nói với ai chuyện này chuyện nọ cũng có đôi có cặp có bộ mà nói cười. Tuy nhiên, số 0, 5, 9 vẫn chưa thấy đâu.
Nhưng tâm điểm không phải thiếu sự xuất hiện của số 0, 5, 9 mà là số 2 và số 8. Họ chỉ mới chào hỏi nhau và chắc chắn vẫn còn câu chuyện phía sau.
Số 8 ở chỗ chào hỏi, ngó qua ngó lại tìm kiếm bóng dáng cong cong thân mình của bạn số 2. Trong đám số, không thấy bạn ấy.
Khi đang loay hoay kiếm tìm, số 8 thấy số 2 đang một mình cong vòng ở dưới đất mà dậm dậm.
Số 8 đi đến đó nói: “Bạn không ra kia chơi à, sao lại ở đây một mình?”
Số 2 nhìn số 8, mím môi: “Mình... không ra đó đâu.”
Số 8 kinh ngạc, hỏi: “Sao lại vậy?”
Số 2 cúi đầu, rồi nói: “Vì mình ích kỷ.”
Số 8 tiếp tục kinh ngạc, không phải các số như bọn họ đều hòa hợp nhau ư? Số 8 hỏi: “Sao bạn lại nghĩ vậy?”
Số 2 nói: “Bạn không thấy vậy ư, vì mình là một trong những số nguyên tố, mình chỉ chia cho 1 và chia được cho chính mình mà thôi, nên mình mới nói mình ích kỷ.”
Số 8 nói: “Mình biết bạn là số nguyên tố, số 3, 5, 7 cũng như vậy kia mà, bạn cứ là chính bạn thôi.”
Số 2 nhìn số 8: “Nhưng họ là số lẻ, chỉ mình mình là số chẵn trong tất cả các bạn. Họ lẻ một mình nhưng mình thì không.”
Số 8 nói: “Mà họ cũng không ích kỷ. Điều này là thật, bạn cũng vậy. Trong dãy số tự nhiên, các con số luôn có trật tự, có quy luật, nếu không có bạn, sẽ không thấy cả những con số về sau như tụi này, kể cả những số chẵn như mình, số 4, số 6. Trừ số 0, số 1 là những số đi đầu ra thì mình thấy bạn sẽ là số tiếp nối cho những số lớn hơn nữa.”
Số 2 từ từ ngẩng đầu lên nhìn cái mặt và cái bụng tròn vo của số 8.
Số 8 lấy hơi, suy nghĩ nói tiếp: “Còn nữa nha, bạn mà ghép với bất kỳ ai cũng chia được, ngoài bản thân bạn và 1, khi bạn ghép với số 3, bạn có mặt trong số 23, thế là chia được cho 23, khi ghép với mình, bạn chia được nhiều số hơn một tí. Như vậy, đã đủ để nói rằng bạn không ích kỷ như bạn nghĩ đâu. Bạn hãy tự tin lên nào. Không có bạn sẽ không có tụi mình, người ta đi xuôi, đếm từ đầu tới cuối vẫn dễ hơn mà. Bạn đừng làm khó mình làm chi.”
Số 2 dần nhận ra từ câu nói của số 8 rằng, các số nguyên tố không hề ích kỷ mà họ có quy luật riêng. Không chỉ vì vậy, mọi con số đều có một thứ tự nào đó đã định ra làm nên chân lý.
Việc bạn có chia được nhiều số hơn hay không, không nói lên bạn ích kỷ. Vì bạn hãy hiểu rằng, chia dù ít dù nhiều, bạn cũng chia, chia cho chính mình, chia cho một. Trong cuộc đời này, điều đó nói lên sự chung thủy, biết yêu bản thân. Cho nên nói, mọi con số đều có sứ mệnh riêng của mình. Thế thôi.
Không số nào thiếu số nào được. Vì nó tạo nên dãy số tự nhiên có một chữ số. Hãy nhớ, các bạn là duy nhất, riêng biệt nhất và có cái chất của mình nhất.
Bạn đủ cơ sở để tồn tại. Dù là số nào, dù là ai đi chăng nữa.
Hãy là chính mình!
Đó là sứ mệnh của bạn.

Nghe kể đến đây, cô gái cầm tay chàng trai, cười.
Cô nghĩ: “Anh ấy tinh tế thật, kể một câu chuyện mà làm ấm lòng người ta làm sao á.”
Chàng trai cười, cầm ngược lại tay cô gái, dắt cô đi dưới buổi chiều muộn.
Anh nghĩ: “Nếu anh không làm vậy, ai kia sẽ ngoan ngoãn đi theo anh à. Haizzz...”
Đơn giản là ở số 2 và số 8 này là khi cô gặp anh cũng như vậy, cuộc gặp gỡ dễ thương.

Bình luận truyện SỐ

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.

Tuyết Linh San

@tuyet-linh-san

Theo dõi

0
1
0

Truyện ngắn khác