Ý nghĩa chuỗi Album LYself

#1. Album "Love Yourself: Answer" và BTS: Đừng chỉ chạy theo những con số vô hồn, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức

"Love Yourself: Answer" đang gặt hái thêm nhiều kỉ lục mới là điều mà ai cũng biết, nhưng liệu có nhiều người “gặt hái” được những thông điệp ý nghĩa mà BTS muốn gửi gắm trong album lần này?

BTS vừa trở lại với album mới, điều mà công chúng bàn tán và mong chờ nhất vẫn luôn là những kỉ lục mới, những thành tích không chỉ ở bảng xếp hạng trong nước mà còn trên các bảng xếp hạng Billboard, iTunes. BTS sẽ bán được bao nhiêu album, bài hát có phá kỉ lục về lượt xem trên youtube hay không, những bảng xếp hạng nào sẽ đổ gục dưới chân BTS, fandom lẫn công chúng hồi hộp đều kì vọng rất nhiều vào Love Yourself: Answer.

Kì vọng càng lớn thì gánh nặng thành tích càng cao. Mải mê cuốn theo những thành tích mà IDOL và BTS đang giành được, người ta dễ dàng quên đi một điều: ý nghĩa thực sự về mặt âm nhạc mà album "Love Yourself: Answer" nói riêng và âm nhạc BTS nói chung đem đến.

"Love Yourself: Answer" hay câu chuyện về sự lột xác trong đau đớn và hạnh phúc của tuổi trẻ được kể bằng âm nhạc

"Love Yourself: Answer" là album cuối cùng trong chuỗi album "Love Yourself" của BTS. Album bao gồm 16 ca khúc, trong đó có 7 ca khúc hoàn toàn mới và 9 ca khúc đã được giới thiệu trong những album hay dự án trước đó. 16 ca khúc riêng lẻ với nhiều phong cách khác nhau nhưng lại có thể kết hợp thành một câu chuyện xuyên suốt mang ý nghĩa rất đẹp, điều mà khó có nhóm nhạc Kpop nào thực hiện được.

Album Love Yourself: Answer và BTS: Đừng chỉ chạy theo những con số vô hồn, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức - Ảnh 1.

Danh sách các ca khúc trong album "Love Yourself: Answer"

Album bắt đầu với Euphoria, một ca khúc solo của em út Jungkook. Euphoria là một ca khúc với phần lời hân hoan tươi sáng như cách một con người đứng tại điểm đầu tiên của tuổi trẻ để nhìn về tương lai.

"Euphoria : Theme of LOVE YOURSELF Wonder" – Jungkook (BTS)

"Love Yourself: Answer" được chia thành ba phần riêng biệt ngăn cách bởi các bài hát được đặt trong mục "Trivia". "Trivia" có nghĩa như là một câu chuyện vu vơ, và ba ca khúc trivia được đảm nhiệm bởi ba thành viên thuộc rapline, lần lượt là J-Hope, RM và Suga.

Tình yêu chớm nở từ Just Dance được ví cùng niềm đam mê nhảy múa của J-Hope, sự ngại ngùng và khao khát trong cùng một lúc được thể hiện qua Serendipity của Jimin, cảm giác bùng nổ và hòa quyện khi hai tâm hồn gặp gỡ nhau ở DNA, và cuối cùng là sự đắm chìm không lối thoát trong Dimple do bốn thành viên thuộc vocal line góp giọng đã thể hiện rõ toàn bộ những cung bậc hạnh phúc mà tuổi trẻ lần đầu chạm đến.

Album Love Yourself: Answer và BTS: Đừng chỉ chạy theo những con số vô hồn, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức - Ảnh 3.

Bước sang "câu chuyện vu vơ" thứ hai, bắt đầu với "Love"- ca khúc solo của RM, tình yêu được BTS thể hiện một cách trưởng thành hơn nhưng cũng dần bộc lộ bản chất cay đắng của nó.

Nếu như Love nói đến sự mông lung bất định thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong tình yêu, cảm giác của một người vừa nắm trong tay tất cả mọi thứ vừa thấy như tay mình trống rỗng thì "Her" – ca khúc do rapline trình bày cho thấy hình ảnh một con người lún sâu vào tình yêu đến mức sẵn sàng đeo vào một chiếc mặt nạ, hoặc có thể chàng trai đó đã đánh mất bản thân mình trong những cố gắng để trở thành con người mà đối phương mong muốn.

Album Love Yourself: Answer và BTS: Đừng chỉ chạy theo những con số vô hồn, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức - Ảnh 4.

Bi kịch bắt đầu từ đó, "Singularity" với giọng hát ma mị của V ẩn dụ tình yêu bằng hình ảnh một mặt hồ băng giá dễ dàng tan vỡ khi mùa xuân tới. Và Fake Love thì đã quá rõ ràng, thứ tình yêu mà tuổi trẻ đã nâng niu thật ra chỉ là giả dối mà thôi.

Kết thúc chương thứ hai của tuổi trẻ là "The Truth Untold" – ca khúc được viết lời dựa theo một câu chuyện cổ vào thế kỉ 15. Theo dòng chảy của tuổi trẻ, chàng trai vấp phải những đổ vỡ của tình yêu lúc này muốn tháo mặt nạ ra để được yêu thương bằng con người thật của mình, nhưng đằng sau lớp mặt nạ đã là một tâm hồn bị tổn thương vì chính tình yêu đó nên cuối cùng chỉ có thể chìm trong tuyệt vọng.

MV "Singularity" – V (BTS)

Chương thứ ba trong câu chuyện tuổi trẻ của BTS là hành trình đi tìm lại bản thân. Bắt đầu với Seesaw (Suga) – bài hát nói về ý định chia tay ẩn dụ bởi chiếc bập bênh, khi nhận thấy tình yêu chưa từng ở vị thế cân bằng.

Album Love Yourself: Answer và BTS: Đừng chỉ chạy theo những con số vô hồn, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức - Ảnh 6.

Lời chia tay được nói ra dứt khoát trong Tear, khi hai người không còn nhìn chung về một hướng. Sau lời chia tay trong Tear là sự giác ngộ ở ca khúc tiếp theo – Epiphany, rằng trên thế giới này, con người nên yêu bản thân trước nhất.

Album Love Yourself: Answer và BTS: Đừng chỉ chạy theo những con số vô hồn, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức - Ảnh 7.

Toàn vẹn ý nghĩa của series "Love Yourself" bắt đầu được hiện rõ từ đây. Không còn nói riêng về tình yêu nữa, I’m Fine là những lời an ủi rằng con người có thể tự thân cứu rỗi mình, IDOL có ý nghĩa đại chúng nhưng vẫn mang nặng thông điệp không ai có thể cản được con người yêu thương chính bản thân, và cuối cùng là Answer: Love myself - lời giải đáp cho chuỗi album thứ tư trong sự nghiệp ngày càng rực rỡ của BTS.

Answer: Love Myself (BTS)

BTS – những người tiên phong trong việc thực hiện album theo chuỗi

Câu chuyện về quá trình trưởng thành vừa hạnh phúc vừa đau khổ và sự giác ngộ của tuổi trẻ được BTS gói gọn trong chỉ một album duy nhất. Đối với các nhóm nhạc idol, việc có thể ghép nối ý nghĩa các bài hát trong giới hạn của một album đã là rất khó, BTS lại sử dụng các ca khúc cả cũ lẫn mới để hoàn chỉnh cho thông điệp yêu thương bản thân của mình. Điều này cho thấy một sự tính toán dài kĩ lưỡng không chỉ qua thai nghén vài tháng hay một năm mà còn lâu hơn thế, và cả một sự tự tin rằng BTS hội tủ đủ cả tài năng, sức hút và sự ủng hộ để có thể thực hiện toàn vẹn không chỉ một mà là nhiều chuỗi album.

BTS là nhóm nhạc đầu tiên sở hữu bộ sưu tập những chuỗi album. Ra mắt vào năm 2013, "2 Kool 4 School", "O!RUL8,2?" và "Skool Luv Affair" là ba album cùng thuộc chủ đề "School trilogy" nói về ước mơ, hạnh phúc và tình yêu của giới trẻ. BST có cú nhảy vọt với chuỗi album thứ hai – Hoa Dạng Niên Hoa, với ba phần là ba album cùng chủ đề.

Chuỗi album Wings mang tên tuổi BTS bước đầu vượt ra khỏi ranh giới Hàn Quốc để tiến đến với sân khấu rộng lớn hơn – thị trường Âu Mĩ, và cho đến tận chuỗi album Love Yourself thì BTS đã không còn quá nhiều bận tâm vào vị thế của nhóm mà có thể hết lòng cho những câu chuyện được kể bằng âm nhạc.

Việc sử dụng hình thức album theo chuỗi cho phép nhóm nhạc kể được một câu chuyện dài hơi và giữ được nhiệt độ cho mỗi lần quay trở lại, nhưng không phải ai cũng có kế hoạch hoàn hảo để có thể thực hiện được một loạt những chuỗi album với nội dung liên hệ rõ ràng với nhau như cách mà BTS đã và đang làm.

Album Love Yourself: Answer và BTS: Đừng chỉ chạy theo những con số vô hồn, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức - Ảnh 9.

Chuỗi album là "đặc sản" riêng của BTS

Những câu chuyện đằng sau – "Sân khấu" BTS để dành cho người hâm mộ

Điều đau đầu nhất khi trở thành người hâm mộ âm nhạc của BTS không phải là tổng kết lại loạt thành tích khủng của nhóm, không phải những cuộc đua doanh số album mà là giả thiết về những câu chuyện được ẩn giấu đằng sau từng chi tiết nhỏ trong album. Cho đến thời điểm này, khi Love Yourself: Answer đã đặt dấu chấm hết cho một chặng đường của BTS trong hai năm 2017 và 2018 thì vẫn còn quá nhiều dấu chấm hỏi về câu chuyện đằng sau nó.

Công chúng có thể sẽ không quan tâm đến những mối liên kết và câu chuyện đằng sau của BTS, nhưng chính điều này lại làm cho những người dụng tâm tìm hiểu cảm thấy bản thân BTS là một tác phẩm nghệ thuật luôn mang tới bất ngờ. Hàng trăm ngàn giả thiết được suy luận sau mỗi lần BTS tung sản phẩm mới, và bên cạnh những giả thiết riêng lẻ còn có giả thiết theo chuỗi dài.

Từ Hoa Dạng Niên Hoa cho tới Wings và Love Yourself, ba chuỗi album đã đủ tạo nên chất liệu cho một câu chuyện đồ sộ với triết lý sâu xa mà BTS muốn gửi gắm. Liệu có phải Hoa Dạng Niên Hoa cho đến Love Yourself là câu chuyện dài về hành trình một chú bướm xé vỏ kén tuổi trẻ để bay đi tìm Smelrado – một loài hoa được nhắc đi nhắc lại trong chuỗi album Love Yourself? Và bởi vì Smelrado là một loài hoa không có thực, phải chăng ý nghĩa hành trình của tuổi trẻ mà BTS muốn gửi gắm là sự bất định và ảo vọng mà giới trẻ đang tự huyễn hoặc bản thân mình? Tất cả chỉ là suy đoán, và có lẽ cần một chặng đường dài nữa người hâm mộ mới có thể hiểu hết được những điều BTS giấu kĩ trong mỗi sản phẩm âm nhạc của mình.

Album Love Yourself: Answer và BTS: Đừng chỉ chạy theo những con số vô hồn, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức - Ảnh 10.

Liệu có sự liên kết nào giữa hình tượng chú bướm và loài hoa vô thực Smelrado trong ba chuỗi album của BTS?

Một tác phẩm nghệ thuật dù là văn học hay âm nhạc đều có hai đời sống riêng biệt: đời sống trong mắt tác giả và đời sống trong mắt khán giả, mà nhân dạng của tác phẩm ở trong mắt người đón nhận nó luôn đa chiều và thú vị hơn rất nhiều. Âm nhạc của BTS bắt tai hay không là tùy mỗi người cảm nhận, nhưng những giá trị nhân văn đằng sau: từ những câu chuyện về sự trưởng thành, thông điệp yêu thương bản thân cho đến loạt giả thiết để người hâm mộ thỏa sức chiêm nghiệm... Tất cả những điều này hẳn sẽ có giá trị với người hâm mộ hơn là những điểm số cao chót vót, những kỉ lục liên tiếp bị xô đổ hay là những "thánh địa" mà BTS sẽ đặt chân đến trong tương lai.

Tạm kết

24 giờ sau khi BTS trở lại ghi nhận một loạt những con số ấn tượng: IDOL ghi nhận con số 56,2 triệu lượt xem hiển thị, trở thành MV có số lượt xem trong 24h đầu cao nhất lịch sử Youtube; MV có mặt trong top thịnh hành của trên 206 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó ở vị trí #1 tại 161 quốc gia; toàn bộ album Love Yourself: Answer bao thầu trọn gói top 10 bảng xếp hạng ca khúc trên iTunes của Mĩ, BTS chính thức trở thành nghệ sĩ Hàn đầu tiên trong lịch sử đạt No.1 cùng lúc ở cả BXH single chính và BXH album chính của iTunes Mĩ. BTS cũng lập kỉ lục về doanh số bán đĩa với 177 ngàn album trên Hanteo chỉ sau khoảng 3 tiếng phát hành, và cho đến thời điểm này, 400 ngàn album Love Yourself: Answer đã được bán ra. Những dự định trong tương lai gần như tung sản phẩm hợp tác với ngôi sao quốc tế Nicki Minaj hay lời mời tới sự kiện của bảo tàng Grammy danh giá cũng được dự đoán sẽ gây nên rất nhiều cơn bão lớn.

Thành tích BTS đạt được là một niềm tự hào với ARMY và với cả những người ủng hộ BTS, nhưng sẽ rất đáng buồn nếu như cả fandom lẫn công chúng đều chăm chăm chạy theo thành tích mà quên đi mất lí do vì sao BTS đạt được những thành tích đó. Cũng giống như những album từ trước tới nay của BTS, Love Yourself: Answer là một sản phẩm âm nhạc có câu chuyện xuyên suốt và thông điệp rõ ràng. Love Yourself: Answer rõ ràng là một tác phẩm nghệ thuật đáng để thưởng thức chứ không đơn thuần là một album chỉ ghi dấu ấn bằng những con số vô hồn.

Nguồnnn Kênh 14

________________________________
#2

Love yourself – Câu chuyện về chuyến hành trình tìm lại chính mình, học cách chấp nhận và biết yêu thương bản thân của bảy chàng trai BTS đã hạ cánh an toàn sau hơn một năm chu du cùng biết bao dấu ấn làm nên nhiều kỷ lục lịch sử. Thành công nối tiếp vinh quang, BTS cũng đã mang đến một kim chỉ nam mới dành cho thế hệ trẻ thông qua chiến dịch Love yourself kết hợp cùng UNICEF, với mong muốn sẽ truyền bá được tinh thần yêu thương tích cực tỏa lan đến mọi người trên toàn thế giới.

Mở đầu là Love Yourself 承 Hertràn ngập sự ngại ngùng, lo lắng khi phải mở trọn tấm lòng vốn từ lâu vẫn rụt rè để đón nhận thế giới đầy rẫy hiểm nguy từ bên ngoài (Serendipity); Love Yourself 起 Wonder đan xen giữa hiện tại và quá khứ, lặp lại từng mảng màu của ký ức, tái hiện phút giây hạnh phúc nhất cuộc đời trước khi số phận mang họ bước vào những ngã rẽ đầy nghiệt ngã (Euphoria); Love Yourself 轉 Tearlà nỗi đau đớn bao trùm bởi sự giả dối, hiển hiện đằng sau chiếc mặt nạ luôn giam cầm con người thật sự bên trong (Singularity); Love Yourself 結 Answer đưa đến câu trả lời cuối cùng, kết thúc tất cả những cảm xúc bủa vây, chênh vênh mà tìm thấy tình yêu chân thật nhất xuất phát từ trong mỗi cá thể đang tồn tại (Epiphany).

Với hồi kết lần này, Love Yourself 結 Answer chỉ là đáp án tạm thời cho mọi câu hỏi tồn động trong chúng ta, viết tiếp lời kết mở trên mỗi trang sách của cuộc đời này. Nhưng hơn hết, ít nhiều ta đã tìm thấy được chính mình, hiểu hơn về tình yêu và biết rằng bản thân ta cũng cần được trân trọng hơn tất thảy mọi thứ quý giá trên đời.

Euphoria : Theme of LOVE YOURSELF 起 Wonder

Là một trong những ca khúc được đặt tên theo chủ đề bốn phần của chuỗi Love Yourself, Euphoria lại hơi khác biệt khi "một thân một mình" thể hiện nên khía cạnh tuổi trẻ mang màu sắc hoài niệm. MV gợi nhắc về một thời HwaYangYeonHwa- khi mà sự bồng bột và sa ngã đẩy đưa từng con người cuốn vào những lỗi lầm của cuộc đời. Vết thương mãi còn đó mà khó lòng lành lại, ký ức khắc ghi năm tháng mãi chẳng thể xóa nhòa. Nhưng ức niệm có thể dịu bớt đi vết chàm nơi đáy lòng bằng sự hối hận, hóa thành phép màu "tái sinh", đưa họ trở về khoảnh khắc tươi đẹp nhất trong tuổi thanh xuân tràn đầy sóng gió của mình.

Đôi tay đỏ thẫm sắc máu vì Taehyung đã để lý trí lấn át con tim, được bàn tay của RM- người anh em những tưởng đã bỏ rơi cậu cầm chặt mà nâng dậy. Jin xuất hiện nhặt lên đồng tiền tuổi nhục của vị khách nơi trạm xăng để ngăn chặn một đám cháy bùng phát ra từ lòng tự trọng của em trai RM. Jimin vươn tới bắt chặt cánh tay của j-hope đang thẫn thờ buông bỏ tất cả vì căn bệnh của bản thân. j-hope vừa đến kịp lúc để ngăn chặn tội lỗi sát nhân mà cậu em V suýt chút nữa đã gây ra. Căn phòng nhấn chìm trong biển lửa, có một Jungkook gắn gượng ôm chặt Suga mà giành lấy từng hy vọng sống còn. Hình ảnh khi cả bảy chạy nhảy, đùa nghịch cùng nhau in hằn bóng hình trên bốn bức tường lạnh lẽo của bệnh viện thật ấm áp, dù rằng Jimin đã nhận thức được sự thật đầy đau lòng chỉ sau đó vài giây...

Thế giới quan của Bangtan thật sống động. Họ không chỉ đơn thuần vẽ nên nét u buồn của "Khoảnh khắc tươi đẹp nhất trong cuộc đời" mà còn mở ra nhiều chiều suy nghĩ sâu sắc, đưa đến một vùng không gian khác, nơi mà tận cùng nỗi đau bỗng hóa sắc xanh của niềm hy vọng. Ở đó tất cả đều được thứ tha, họ có thể thoát khỏi ám ảnh đeo bám bản thân, nơi mà họ chỉ cần có nhau thì tất cả nỗi đau đều sẽ hóa thành "Euphoria" (Hạnh phúc bất tận).

Sẽ thật bất công khi ba ca khúc intro gồm Serenpidity, Singularity và Epiphany đều được sở hữu MV trailer riêng, tạo đất khoe giọng ca và khả năng diễn xuất của ba "anh lớn" Jimin, V và Jin. Nhưng như đã đề cập ở trên, Euphoria thật sự rất đặc biệt. Dù không cần đến một MV chính thức dành riêng cho maknae nhà Bangtan, thì đó vẫn là một ca khúc mà Jungkook đã đưa đẩy trọn vẹn cảm xúc của người nghe chạm đến ý nghĩa thật sự của hạnh phúc, để rồi trở thành bài hát được nhiều người lựa chọn lắng nghe nhất trong album , chỉ sau ca khúc chủ đề IDOL.

Trivia 起: Just Dance

Thả nhẹ những đôi chân theo từng giai điệu, buông lơi tâm hồn lả lướt trên từng khúc nhạc- Just Dance chỉ đơn thuần như chính tựa đề của nó, nhảy múa và hòa nguyện. Hiện đại cùng tiết tấu sôi động, chẳng có gì phù hợp hơn một ca khúc chỉ cần cất lên nốt đầu tiên là đủ khiến cho người nghe tự động nhún nhảy mà không hề gượng ép.

Vốn dĩ Jung Hoseok đã là một vũ công chuyên nghiệp trước khi mang trên mình nghệ danh j-hope của BTS. Dù tên gọi có thay đổi đôi chút, dù cho điều khiến anh chàng phải tập trung vào nhiều nhất giờ đây là sáng tác và rap, nhưng dòng máu vũ công vẫn mãi chảy trong con người ấy, luôn sục sôi chực chờ để bùng nổ.

"Nếu hỏi tôi về giây phút ấy, thì tựa như nắng mai rực rỡ

Nếu hỏi tôi về xúc cảm ấy, thì mọi thứ đều hiển hiện qua đôi mắt này".

Như một lẽ dĩ nhiên, không một lời giải thích, tình yêu dành đến những bước nhảy to lớn với j-hope đến nhường nào. Mọi thứ đều dễ dàng cảm nhận qua cái nhún vai, đôi chân dẻo dai hay nhịp điệu tự tin bộc phát xung quanh chàng trẻ. Đắm chìm sâu bên trong đôi mắt rạng rỡ ấy lại là hình ảnh thân thương dành cho người hâm mộ của mình. "But you're my friend, yeah my friend"- khi hai ta, đôi bạn thân thiết cùng nắm tay nhau tạo nên những chuyển động uyển chuyển thì khoảnh khắc ấy chỉ bạn và tôi- người quan trọng nhất hòa cùng những bước nhảy mà tôi xem như một phần sự sống của mình, khiến cảm xúc thăng hoa không thể thành lời.

"Mọc giữa vũng bùn của cuộc đời này một đóa hoa mang tên em

Chen chúc nơi phòng tập chật chội, chỉ cần bên em bỗng hóa thiên đường."

Nhiều người vẫn mãi than vãn và đi tìm chân lý của đời mình, nhưng lại bỏ quên đôi khi ta phải học cách chấp nhận với thực tại. Bắt đầu là sự khó khăn từ vật chất, nhưng niềm đam mê mãnh liệt với nhảy múa đã nuôi dưỡng nên chàng trai Hoseok, vượt lên tất cả mà chạm đến đóa hoa bung nở từ sự thấu cảm của những người yêu mến mình. Và khi đã nhìn thấy rõ lối đi chúng ta cùng bước thì mọi thứ đều hòa làm một mà nảy nở, sinh sôi như cách tình yêu tìm được nhịp tim của nhau "So you're my love, yeah my love".

Trivia 承: Love

Tình yêu-chủ đề muôn thuở mà ta dễ dàng bắt gặp ở khắp mọi nơi. Lãng mạn và sâu sắc, chàng trưởng nhóm đã đem đến một khía cạnh mới mẻ của ngôn từ đầy chất trữ tình thế này. "Ở với một đám đực rựa mà bắt người ta viết love song"- câu nói thành thật nhưng lại đối lập với những ca từ lãng mạn mà chàng trai 25 tuổi xuân đã dành tặng cho tác phẩm solo lần này. Love không chỉ là xúc cảm thiêng liêng của tình yêu đơn thuần, ở đấy ta có thể được thấm nhuộm trong sắc hồng hưng phấn, thêm vào chút ngọt ngào bay bổng mà bất chợt thăng hoa theo nhịp điệu câu từ.

"Is this love?", phải chăng tình yêu đã đến nơi đây hay là do chính ta "sometime I know, sometime I don't" (Có lúc tường tận, đôi khi lại không). Hàng ngàn câu chữ bay nhảy ngay trước mắt nhưng khó làm sao để bày tỏ tận tình tâm tư lúc này.Cuộc sống trước ngày "em" đến, mọi thứ đều đặn vận hành theo như cách nó vẫn vậy "mặt trời lên thì ánh trăng sẽ ló dạng, khi đông về lá bỗng trút từng cơn". "Em" như điều kỳ diệu của tạo hóa, biến đổi "đường thẳng" trong tôi trở nên vẹn tròn, đủ đầy. Dẫu khoảng cách hai ta cách trở về địa lý, nhưng chỉ cần vẫn còn mong ước và hy vọng thì từ tôi đến "em" sẽ chỉ còn vỏn vẹn qua một nhánh sông dài "JKLMNOPQRST", như cách "I" và "U" tuy xa mà gần nhau đến thế trên khung hình của bản đồ chữ cái.

Niềm kiêu hãnh ngã bước, kính cẩn nghiêng mình khuất phục trước sức mạnh mãnh liệt của nhịp tim đồng điệu. "I live so I love", cuộc sống đem đến cơ hội cho tình yêu nở rộ, tình yêu khiến cho cuộc sống tồn tại thêm ý nghĩa. Thêm một chút này để bớt đi vài phần kia, thật lòng không thể làm được. "Live & Love", sự song hành tồn tại như một định lý khó lòng chối bỏ mà ta cần phải chấp nhận làm quen dần với nó. Để rồi đến khi thật sự tìm ra câu trả lời nơi đáy tim nhộn nhịp đập, ta sẽ biết "Is this love?" có thật sự đang tồn tại trong mỗi chúng ta hay không?

Trivia 轉: Seesaw

Nếu yêu đương là xúc cảm tuyệt đẹp trong mỗi con người, thì sự nghi hoặc về tình yêu dành cho nhau lại như một chiếc bập bênh bất cân xứng. Kẻ lên, người xuống-liệu rằng ai sẽ sẵn sàng buông tay trước? Khi yêu ai cũng muốn hết lòng vì đối phương, nhưng đến lúc không còn rõ về tình cảm dành cho nhau thì lại chẳng một ai dám buông tay mà từ bỏ người còn lại.

Đạt được điều gì đó ta sẽ vì nó mà cố gắng hết mình, còn lúc đã nắm chặt trong tay lại chẳng là thứ ta hằng mong muốn mãnh liệt ấy nữa. "Thuở ban đầu hai ta đã từng rất vui vẻ cùng nhau", nhiều chiều tâm trí trải dàn trong suốt mối quan hệ tưởng như gắn kết mãi mãi, lại chợt cách xa vì những cãi vã cứ tích dồn dần, làm nên khoảng cách vô hình giữa hai cá thể. Xa nhau để hiểu rõ bản thân hơn, để thấu liệu rằng đôi ta thật sự cần lấy nhau hay chỉ bên cạnh như một thói quen. Và chiếc bập bênh cứ mãi dằn co lên xuống, đẩy đưa qua lại mà chẳng bên nào chịu rời xa.

“Con người vốn bản tính xảo quyệt, sợ buông rồi chỉ khiến người còn lại thêm đau”. Dứt bỏ khi đã rõ ràng về tình cảm của nhau là đúng, còn hơn là cứ mãi níu kéo một hạnh phúc đã nguội lạnh từ lâu. Đến khi quá sức chịu đựng, người con trai đành buông lơi tất thảy, “anh bước lên chiếc bập bênh chẳng còn em và khi bước xuống chẳng thấy được bóng hình ngày xa xưa”. Dù lời thốt lên vẫn ổn nhưng thật sự nó sẽ mãi hằn lại vết thương sâu tận đáy lòng của chàng trai, người chấp nhận là kẻ “phản bội” trong tình yêu này.

Epiphany

Bản trailer được trình bày bởi anh cả nhà Bangtan tựa như câu trả lời cuối cùng cho chuỗi Love yourself trải dài suốt hơn một năm qua. Bắt đầu với từng sự bối rối, ngại ngùng đối mặt với thế giới bên ngoài (Serenpidity), đến khi tìm được hạnh phúc ngập tràn (Euphoria) rồi chợt nhận ra tất cả yêu thương chỉ toàn là sự lừa dối (Singularity), thì sau cùng việc tự yêu lấy bản thân mình lại là niềm an ủi tốt nhất mà ta lại lãng quên (Epiphany).

Khi tổn thương đã vượt xa sức chịu đựng, ta không còn có thể gồng mình theo đuổi tình yêu chẳng hề tồn tại, thì lúc này mới nhận ra chín bản thân cũng cần được nâng niu, yêu chiều. Jin như đang trải lòng về cách mà anh đã vượt qua tất cả những khó khăn, định kiến áp đặt cho bản thân mà tung rộng đôi cánh vút cao, chạm đến những ước mơ mình theo đuổi để rồi nhìn thấy sự thật rằng có lẽ chỉ yêu thương lấy bản thân mới là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Cất lên từ giọng hát mang đầy chất tự sự, ta không còn nhìn thấy hình ảnh ca sĩ Jin gắn liền cùng các bài hát và vũ đạo mạnh mẽ trong tâm thế thành viên nhóm nhạc. Thay thế vào đó là một Jin nhẹ nhàng, sâu lắng và ẩn chút gì đó đau lòng.

"Dù tôi không hoàn hảo, nhưng vẫn xinh đẹp đến nhường nào", mỗi người đều có một bản ngã riêng nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để bộc bạch hết thảy, huống chi là chàng trai mang danh nghĩa của một idol-con người của công chúng. Đến cuối cùng, câu nói "I'm the one I should love in this world" vẫn là một chấp niệm cho một đời an nhiên, mà dù như thế nào chăng nữa ta cũng phải đi cùng nó đến suốt quãng đường tương lai sau này.

I'm fine

Save me- những chàng trai cố gắng tìm lấy sự cứu rỗi trong màn đêm tối đặc, vươn mình với tới ánh dương sáng rực nơi chân trời mà thốt nên hơi thở yếu ớt từ đáy vực sâu. Và cũng chính những chàng trai năm ấy, giờ đây đã tìm được chốn an yên mà bản thân đủ sức mạnh để có thể tự mình chống chọi, vực dậy và vươn lên đón đầu giông bão.

Đối lập với sự u uất mà Save me mang lại, I'm fine với nhịp tiết nhanh, giai điệu vui tươi và trong sáng đã phủ nên một sắc màu rạng rỡ trong câu chuyện của các chàng trai trẻ.

I'm fine không hẳn là lời tự mãn một mình đủ sức để bước đi. Nó như một cách để trấn an tinh thần, một tuyên ngôn cho việc họ đã không còn là nhóm nhạc tân binh thuở nào dễ dàng bị chèn ép và xem thường. Những nâng đỡ, sự bảo bọc, thương yêu qua từng năm tháng ấy dành đến cho các chàng trai, đã tôi luyện nên trái tim đầy đanh thép. "I'm so fine, you so fine"- không chỉ tôi mà bạn rồi cũng sẽ ổn thôi. Hãy để tất cả tổn thương sẽ vùi lấp vào ký ức, hãy để tương lai chỉ tràn ngập niềm vui và hãy để bạn cùng tôi nở nụ cười thật tươi.

IDOL

Cuối cùng BTS cũng đã đưa vấn đề gây nhức nhối vốn đã tồn tại từ lâu, như một sự phân biệt "đẳng cấp" mà văn hóa Hàn Quốc luôn áp đặt lên những con người làm nghệ thuật. Không chỉ đơn thuần là một bài hát, nó còn là ca khúc chủ đề cho phần kết của chuỗi Love yourselfdài kỳ. Từ cách đặt vấn đề, đưa nó vào trong một chủ đề tưởng chừng không liên quan mấy lại là một khía cạnh cho thấy Bangtan trước giờ luôn biết rõ những gì công chúng nhìn nhận về mình, thấu rõ anti chỉ trích gì và hơn hết họ đã thấu rõ bản thân cần gì.

Không gây gắt, nặng nề, toàn cảnh MV và ca từ của IDOL là lời đáp trả ngắn gọn, súc tích nhất cho cái danh phận mà bảy thành viên luôn bị áp đặt. "Gọi tôi là nghệ sĩ, nói tôi là idol hay bất cứ cái tên nào mà các người nghĩ đến"- Họ trước giờ vẫn vậy, mặc cho người đời có công nhận họ là gì chăng nữa, họ vẫn say sưa với âm nhạc, vẫn một mực bất chấp tất cả mà thể hiện đam mê dưới cái tên Bangtan Sonyeondan (BTS).

Mở đầu MV mọc lên hình ảnh mặt trời rực nóng chiếu rọi phía sau các chàng trai, cùng với quả địa cầu và con tàu cánh buồm như một cách ám chỉ sự ra đời của nhóm đã khai sáng nên một thế giới âm nhạc mới mẻ, ngày một lan rộng không chỉ bó buộc tại Đại Hàn Dân Quốc mà còn băng băng vượt sóng lớn đến những chân trời xa hơn. Im lặng không phải là sợ hãi, họ biết hết cả những gì cần biết, chỉ là "nhìn tôi có như là đang quan tâm không?".

"I know what I am. I know what I want. I never gon' change. I never gon' trade"

(Tôi hiểu rõ chính mình. Tôi biết mình muốn gì. Tôi không bao giờ đổi thay. Cũng như chẳng đánh đổi gì cả)

Hơi một chút ngỡ ngàng vì nhóm đề cập "quá" thẳng vào vấn đề bằng những câu rap chất ngay từ đầu bài. Dần dà chuyển sang những ca từ "thân thương" gửi gắm đến thành phần sân si, ghen ghét để rồi chẳng cần bận tâm điều chi, bởi lẽ giờ đây quan trọng hơn hết là "You can't stop me lovin' myself". Dù rằng xuyên suốt bài hát là những ca từ mạnh mẽ thể hiện cái chất cá nhân, nhưng điểm tạo nên sự nhấn nhá cho toàn bộ bài lại là câu hát ấn tượng có khả năng gây nghiện cao của "hoàng tử bé" Jimin.

Màu sắc tổng thể nhìn chung là sự pha trộn giữa nét lịch lãm, điểm một chút bụi bặm và chen vào những hình ảnh hài hước đầy ý niệm. Nổi bật hơn hết là hai hình ảnh cả bảy thành viên nhảy trong ngôi đình bằng vàng và bên trong một chiếc hộp dưới đáy đại dương-tương thích với những gì mà Bangtan đang có được và phải đối mặt với thực tại. "Những chàng trai toàn cầu" hiện giờ đang ở trên đỉnh vinh quang, nơi mà họ phải vất vả nhiều năm trời để chạm đến-"con hổ" trong ngôi đình vàng của sự quý tộc và cao quý. Nhưng phải chăng cái thứ ánh sáng mê hoặc ấy lại ẩn chứa trong mình rủi ro tìm tàng- khi mà Bangtan dù vẫn đắm chìm trỏng những điệu nhảy, ca từ thì sau lưng họ luôn có "hàm cá mập" chỉ chực chờ mà nuốt trọn "con mồi" vào bụng.

Vậy nếu cuộc chạm trán giữa hai vị thần diễn ra dưới nước thì ai sẽ giành phần thắng? Cá mập hay Hổ? Phần đông sẽ nghĩ ngay đến cá mập, vậy không lẽ hổ sẽ thua? Không hẳn, vì số ít còn lại vẫn sẽ chọn con hổ. Và BTS là một trong số ít ấy. Vẫn khẳng khái như ngày nào, họ tin rằng sẽ có nhiều điều không thể vẫn có thể xảy ra, cũng như chính họ đã làm nên kỳ tích từ những điều không thể.

IDOL như một ngày hội, nơi mà nhịp điệu châu phi rộn rã trên nền tiếng còi giục giã, khuấy động không gian với những vũ điệu thật sống động. Tựa như cách họ ăn mừng cho sự kết thúc chuỗi ngày miệt mài tìm kiếm bản ngã cá nhân, các thành viên giờ đây thật sự đã trưởng thành và sẵn sàng đương đầu với những thách thức không thể lường trước, để tạo nên cái mà ta vẫn gọi là màn "kiến tạo của lịch sử".

Answer: Love Myself

Từ khi bắt đầu cuộc chiến sinh tồn bên ngoài thế giới đầy rẫy thực ảo này, ta luôn phải học hỏi từng chút một mà không bao giờ có điểm dừng. Học ăn, học nói, học gói, học mở,... chẳng có gì là ta có thể bỏ quên. Nhưng có một thứ hiện hữu ngay trước mắt mà ta lại lơ là đi, chính là việc học cách tự yêu lấy bản thân mình.

Thật lạ lùng làm sao khi việc yêu thương chính ta cũng phải học? Đôi khi ta quá bận tâm người khác nghĩ gì, làm sao để anh ấy/cô ấy yêu mến mình hay thậm chí tự hành hạ bản thân chỉ vì một lời chỉ trích.

"Để yêu lấy bản thân mình, tôi cần được người khác cho phép".

Cuộc sống này thuộc về bạn, không ai có quyền tác động hay thay đổi. Nếu ta biết rõ mình là ai, hiểu rõ cái tôi chân thật mà mình luôn không muốn phải đối mặt thì, chúc mừng bạn-người đã tìm được lẽ sống đích thực của cuộc đời.

Mỗi thành viên là một câu chuyện, mỗi cá nhân bảy người là những suy tư chất chứa không thể bày tỏ thành lời. Họ đã có những lần chỉ vì phải sống theo mong muốn của người khác, theo chỉ trích vô tận của người đời mà nhiều lúc phải gục ngã. Cũng chính thời khắc ấy, họ lại được truyền đến sức mạnh của tình yêu thương từ những trái tim chân thành, để họ tìm thấy chính mình, trân trọng bản thân và chạm đến chân lý để tồn tại.

"Có lẽ chọn yêu lấy bản thân còn khó hơn là yêu thương một ai khác". Học yêu thương ai đó, sẽ là cho đi mà đôi khi không thể nhận lại. Nhưng một khi ta chọn yêu thương chính mình sẽ thấy rằng nó còn tuyệt vời hơn tất thảy những thứ tình cảm khác trên trần đời này. Dù bạn là "tôi của hôm qua, tôi của hôm nay hay tôi của ngày mai", thì luôn hãy nhớ rằng "love myself" là một chặng đường dài, là bài học mãi chẳng có điểm dừng. Là mỗi ngày ta lại học thêm một ít, để từ ấy từng chút một góp nhặt thêm tình yêu thương mà trân trọng bản thân của chính mình hơn.

Nguồn tin nhạc

Bình luận truyện Ý nghĩa chuỗi Album LYself

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.