truyen

Yêu Mẹ

"Lòng mẹ cho con như trời như biển
Con sẽ muôn đời nhớ mãi không quên."

o0o

Được làm mẹ là một điều thiêng liêng nhất trên đời. Cảm xúc đồng đầy và hạnh phúc khi từng ngày nhìn thấy con mình khôn lớn. Mình đã nghe ngay bài hát "Khi Con Là Mẹ" khi MV (music video) vừa mới úp trên kênh youtube của chị Đông Nhi. Từng cảnh quay có sự trưởng thành của con rồi cái kết là đứa con cũng sẽ thành một người mẹ. Một MV rất là giàu cảm xúc và lời bài hát thật là ý nghĩa. Mình rất thích những bài hát như thế này. Nó làm cho chúng ta phải lắng lòng mình và ai còn có mẹ bên cạnh thì cũng phải trân quý khi có mẹ chăm lo. Dù cho đứa con có đôi có bạn, thì trong mắt người mẹ, con mãi là đứa con bé nhỏ ngày nào. Rồi khi con cũng trở thành mẹ thì hiểu sâu hơn về việc làm nó không hề đơn giản. 

o0o

Có hai người phụ nữ mình muốn gửi lời đến nhân ngày của mẹ. Cũng bởi vì hai người có một điểm chung. Đó là khi chồng mất sớm thì họ ở vậy nuôi con. Họ chính là bà cố và bà cóc nội. Bà cố là má chồng của bà cốc nội, là má của ông cóc nội, ba của ông ngoại mình. Được mẹ kể rằng lúc xưa bà cố là một người khiếm khuyết nhưng ông cố vẫn thương bà. Rồi hai người dắt nhau đi khi cha mẹ của ông cố không chấp nhận. Khi ông cố mất sớm, một mình bà cố một mình nuôi con không thèm màng tới bước thêm bước nữa. Sau thế hệ bà cố thì đến bà cóc, tức bà nội của mẹ mình. Bà cóc cũng như bà cố. Hai bà điều góa chồng và ở vậy nuôi con khôn lớn. Mình thật phục hai bà đã một mình nuôi con. Một mình bà cố chỉ có một đứa còn bà cóc thì đến năm đứa. 

Nếu như trong tương lai có cơ hội về quê thì mình sẽ đến vái trước mộ của hai bà và thầm biết ơn cái phước đức mà khi còn sống đã để lại. Vì hai bà là người làm việc thiện để lại đời sau cho con cháu khỏi phải lo cái ăn cái mặc. Thương hai bà lắm! 

Sau hai bà thì đến bà ngoại của mình. Bà ngoại đã sinh ra sáu đứa. Ngoại đã vất vả nuôi các cậu và dì. Thương ngoại lắm, vì đã làm lụng rất nhiều, dầm mưa dãi nắng điều có. 

Kế đến thì người mẹ đã sinh ra mình đây. Mẹ cũng như hai bà ở thế hệ trước, là một người mẹ đơn thân. Đáng lẽ ra nếu như cha của mình không đến nỗi ham chơi quá thì có lẽ giờ, mình sẽ sống có cha mẹ hòa thuận. Nó sẽ như một giấc mơ đẹp chẳng ai muốn tỉnh. Tiếc đời không như là mơ. Có thể là duyên nợ của cha mẹ đến đó vậy thôi. 

Mẹ của mình đã gần như vật lộn với cuộc sống chóng trọi với xã hội để lo cho mình và em trai ăn học. Giờ cả hai chị em đã khôn lớn nhưng mẹ vẫn không khỏi lo lắng. Lúc thì nghĩ cái này. khi thì nghĩ cái kia. Từ lúc nào mà mỗi ngày ngoài kia đang tân tiến thì mẹ mình chẳng thể hòa nhập được với thế kỷ 21. Đã là thời đại 4.0, mà ai cũng sử dụng công nghệ, nào là hàng smartphone và ipad, v.v. 

Những lúc thấy mẹ cứ vắt óc suy nghĩ đủ thứ chuyện rồi ám ảnh bởi quá khứ đau lòng, mình đã cố nói với mẹ rằng hãy buông nó đi cho lòng thấy nhẹ nhàng hơn. Điều mình mong nhất hiện giờ là mẹ có thể vui vẻ sống lạc quan. 

o0o

"Mẹ ơi! 

Con ước gì mẹ lúc nào cũng sống  lạc quan. Mẹ đã làm quá nhiều cho tụi con rồi. Mẹ nên để đó cho tụi con lo. Mặc dù con biết, con là đứa con gái có khiếm khuyết ở tay phải nhưng không có nghĩa là con không làm được việc. Bằng chứng là con vẫn có thể rửa chén nè rồi nấu những món ăn đơn giản. Gì mà khó quá thì bất qua mới cần mẹ đến phụ con. 

Mẹ đừng quá lo lắng. Hãy an lòng mà tin tưởng tụi con. Tụi con đã lớn cả rồi, biết suy nghĩ và hiểu cả. 

Dù mẹ có là người như thế nào, ra làm sao thì tụi con vẫn sẽ mãi mãi yêu mẹ." 

o0o

Các bạn ơi, 

Khi còn có mẹ là điều hạnh phúc vô bờ bến nên khi còn có mẹ thì đừng làm cho mẹ buồn phải khóc. Nếu có thì hãy xin lỗi và ôm mẹ nói: "Con yêu mẹ". Dù càng lớn sẽ rất khó thể hiện đối với những bạn những bạn hãy làm đi. Không chỉ có một ngày là ngày của mẹ (Mother's Day) đâu. Hãy xem mỗi ngày có mẹ là ngày của mẹ. Lỡ một mai mẹ nhắm mắt thiên thu rồi thì biết lấy ai mà tâm sự vỗ về cho. 

Mẹ là người đã chín tháng cứu mang, từng ngày trong mong đứa con hình thành chào đời. Cái khoảnh khắc của bất kỳ người phụ nữ nào sắp được làm mẹ rất là vui sướng. 

Mình chưa làm mẹ nhưng mình tin chắc rằng mai này mà tìm được một người chồng tử tế thì cũng sẽ làm một người mẹ yêu thương con hết lòng như mẹ đã yêu thương mình. 

Tóm lại là: Hãy yêu thương mẹ. 

Còn chần chờ gì nữa mà không đi nói với mẹ bạn rằng: "Con Yêu Mẹ". 

o0o

*Được viết nhân lúc ngày của mẹ. Mình đã nghĩ ngay đến hai bà, là bà cóc (mẹ của ông ngoại) và bà cố (mẹ chồng của bà cóc). Sau cùng là người mẹ của mình. Tuy ngày của mẹ qua lâu rồi nhưng lúc nào, mỗi một giây được ở bên mẹ là vui lắm rồi. Đúng không nào?

**p/s. ảnh bìa của truyện chính là tác giả và mẹ (là mình trong câu chuyện á)!

Bình luận truyện Yêu Mẹ

Nhấn Shift + Enter để xuống hàng. Nhấn Enter để đăng câu trả lời.

Mộng Mơ

@nguyenthilinh0301

Theo dõi

0
46
5