Bắt Đầu Từ Một Cái Giếng Biến Dị

Chương 190: - Giàu Thì Ở Thâm Sơn Cũng Có Bà Con Xa


Chương 206 : Cá nướng  

             Một con cá trê nặng hơn 5 kg bị Cổ Dục mang vào trong bếp.  

             Nói tới món cá nướng, kỳ thực món này tương đối khó làm.  

             Khó khăn nhất là ba công đoạn: thứ nhất là nước chấm dầu ớt, thứ hai là làm nước sốt, thứ ba là sơ chế cá và ướp gia vị.  

             Đương nhiên nếu ngại phiền toái thì cũng có thể mua loại cá đã sơ chế và tẩm ướp gia vị sẵn, nhưng hương vị kỳ thật không bằng chính mình tự làm thì sẽ tốt hơn.  

             Cổ Dục tay to như thế, làm sao có thể mua loại đồ ăn làm sẵn được chứ. Cho nên sẽ hắn tự mình đích thân làm.  

             Đầu tiên cho rượu vang, Đại hồi, lá Nguyệt quế, Thì là nhỏ, Đinh hương, Cây quế, Mận hậu, Hoa tiêu, Thất lý hương, Thảo quả, Sa nhân, Bạch đậu khấu. Đồng thời còn cần ớt bột, thế nhưng ớt này cần phải tùy vào khẩu vị của từng người chủ yếu là phải cân nhắc vấn đề độ cay. Nhưng nếu nguyên bản mà nói thì tốt nhất là phải dùng đến ớt được sản xuất ở Xuyên Du, nơi này chuyên sản xuất Kinh điều và ớt bột.  

             Sau đó bắc nồi làm nóng dầu, đợi khi dầu nóng đến khoảng 130 độ thì cho gừng lên phi đến khi có mùi thơm rồi cho thêm cà rốt cùng hành tây vào xào cùng. Tiếp đến lại cho thêm gia vị vừa pha vào cho lửa lớn xào lên khoảng 5 phút cuối cùng tắt bếp cho thêm một ít Cây Tử thảo để tăng thêm màu sắc, sau đó thì nhấc xuống bếp.  

             Tiếp đó đem toàn bộ gia vị vớt lên, tiếp tục làm nóng dầu đến khoảng hơn 180 độ rồi cho ớt bột vào nghiêng chảo trộn đều, sau đó bịt kín ủ khoảng 24 giờ là có thể dùng. Những thứ như nước chấm dầu ớt này Cổ Dục đã chuẩn bị từ hôm qua vì muốn ăn cá nướng, bây giờ liền có thể dùng.  

             Mà thực chất gia vị để ướp cá nướng không phải cái nào cũng dễ dàng như nước chấm dầu ớt.  

             Gia vị để ướp cá nướng thực chất dùng đến rất nhiều nguyên liệu như Gừng ấm, Riềng, Trần bì, Sa nhân, Thì là nhỏ, Thảo quả, Lá nguyệt quế, Cây quế, Cam thảo, Sơn nại, Đại hồi, đinh hương, Bạch đậu khấu.  

             Sau đó đem những nguyên liệu này nghiền thành bột, tiếp đó lấy ra một chút rồi đổ vào rượu Cao Lương vào như vậy để kích thích gia vị càng thơm hơn. Đồng thời cũng cần chuẩn bị một ít hạt tiêu trộn lẫn cùng rượu trắng và một chút hành, riềng cùng tỏi nhuyễn.  

             Trừ cái đó ra còn cần dùng đến tương Hương Lạt, Đậu tương đen, Tương ớt, Đường phèn, Rượu nếp cùng Đậu cà vỏ của vùng Xuyên Thục.  

             Sau khi chuẩn bị xong những thứ này lại dùng nồi lớn đổ nhiều dầu vào đun, dầu nóng lên thì đổ hành, gừng, tỏi xào cho thơm sau đó đổ tương ớt, Đậu cà vỏ,  và ớt nhuyễn của vùng Xuyên Thục mà Cổ Dục là có mua sẵn.  

             Sau đó dùng lửa nhỏ đem những vật này xào thành tương ớt tiếp đó cho vào rượu nếp, rượu trắng, hạt tiêu đã pha từ trước, đậu đen, đường phèn, những loại bột nghiền nhuyễn đều trộn lên xào cùng nhau. Tiếp đó cũng cần ủ trong 24 giờ thì có thể sử dụng.  

             Hai thứ đồ này, hôm qua Cổ Dục đều đã chuẩn bị xong. Cho nên hôm nay không cần phải vội vàng, Cổ Dục chỉ cần sơ chế cá là được rồi, cá thì cũng dễ xử lý. Trước tiên gõ chết, tiếp đó bắt đầu làm từ phần lưng đem loại bỏ xương cá, nội tạng, mang cá toàn bộ bỏ đi, dùng dao nhỏ cắt theo hình chữ thập.  

             Kế tiếp chính là ướp gia vị, tiêu bột, Mắc khén, hành và gừng xắt lát, rượu trắng nhưng ở đây không nhất thiết phải là rượu trắng có thể dùng bằng rượu vang vàng cũng được.  

             Sau đó đổ thêm nước, đem cá đã sơ chế bỏ vào ướp gia vị chừng 30 phút thì bắt đầu nướng. Cổ Dục dùng lò nướng, làm nóng cả hai tầng của lò. Đầu tiên cho lửa nhỏ một chút đem cá làm khô, sau đó thì xoa thêm dầu ớt lên thân cá rồi tiếp tục nướng, ở giữa thì thêm mấy cọng thì là và ớt bột.  

             Lúc này cá cũng đã sắp chín. Mà trong lúc nướng cũng không hề nhàn rỗi, phải tranh thủ làm nước sốt. Đầu tiên rót dầu, đổ thêm dầu ớt lại cho thêm ớt xắc đoạn, Mắc khén, tỏi đã xào. Sau đó thì đổ hỗn hợp hôm qua đã chuẩn bị vào cùng với một chút bia, lúc này nước sốt cũng coi như đã sắp hoàn thành.  

             Bước cuối cùng lại thêm vào nước sốt Đậu tương đen, dầu mè, Thập tam hương, cây thì là, nước cốt gà, bột ngọt và đường. Sau khi một lần nữa trộn đều, lúc này là muốn ăn cái gì thì cũng n. Cổ Dục còn luộc không ít khoai tây, còn có một ít cải bẹ trắng, đậu đũa, đậu hũ khô Đông Bắc, bún tàu. Khi những thứ này đã luộc xong thì có thể bắt đầu dọn ra ăn.  

             Không cần Cổ Dục nói, vừa rồi trong lúc nướng cá, Khổng Hạo Văn đã chuẩn bị xong khay nướng đã được làm nóng. Trước tiên Cổ Dục đem cá nướng bỏ vào khay, sau đó đem nước sốt đổ lên rồi rắc thêm một chút hạt vừng. Vậy là món cá nướng đã hoàn thành  

Bạn đang đọc truyện mới tại truyen.A.z-z. vn.(phải viết thế này thì các site ăn cắp không đổi được).Vào google gõ: Truyen A_z-z để đọc nhé! Bên khác copy sẽ thiếu nội dung chương và không liền mạch truyện đó ạ!