Tuyệt Phẩm Thiên Y

Chương 146: Thanh danh bị hủy


Giang Nguyên ngẩng đầu, ôm quyền nói:

- Vậy xin hỏi Trương lão y sư cho rằng căn bệnh này là gì? Xin mời chỉ giáo.

- Cậu dùng Hoàng Liên, Thiên Hoa Phấn, Sinh Địa, mật ong...tổng cộng tám vị thuốc, rõ ràng là có tác dụng. thanh nhiệt bổ phổi. Nhưng nó có liên quan gì đến bệnh tình của người bệnh đâu? Người bệnh bị đau đầu, choáng váng, dễ cáu, ven lưỡi mầu hồng, rêu trắng, mạch hồng sác, là triệu chứng của Can dương thượng cang, có thể dùng Thiên Ma Câu Đằng Ẩm để phục dụng.

Nói đến đây, Trương Nguyệt Chánh vuốt râu cười lạnh:

- Đơn thuốc này cậu kê quả thật rất hào phóng, nhưng thực chất lại làm trò hề cho thiên hạ, làm mất hết thể diện của lão Hồ. Biện chứng so với chứng bệnh thật sự cách xa nhau mười tám vạn dặm. Nếu cậu là đệ tử của tôi, hừ hừ...

Nghe được lời này, sắc mặt mọi người đều trầm xuống. Lời của Trương Nguyệt Chánh quả thật đủ tàn nhẫn, mang cả sư phụ lẫn đệ tử vào giáo huấn.

Sắc mặt Hồ lão phát lạnh, đang định lên tiếng, đột nhiên nghe Giang Nguyên hỏi:

- Lời của Trương y sư sai rồi.

Giang Nguyên nói ra, mọi người đều kinh ngạc nhìn hắn, không biết lời này của hắn là có ý gì. Chẳng lế hắn cho rằng Trương lão y sư sai mà hắn không sai?

Chỉ thấy sắc mặt Giang Nguyên lạnh nhạt, nhưng ánh mắt lại nghiêm túc, kiên định nhìn Trương lão, lại hiện lên nụ cười cổ quái, vừa trào phúng lại có tiếc hận.

Nhìn thấy biểu hiện này của Giang Nguyên, mọi người liền phản ứng lại. Giang Nguyên đầu tiên gọi Trương lão là Trương lão sư, nhưng vừa rồi đã sửa thành Trương y sư, không còn là lão sư nữa. Nó đại diện cho cái gì? Là gia tăng sự khinh thường đấy.

- Cậu...cậu...đúng là con nít ranh. 

Trương lão cũng nhận ra được sự khinh thường của đối phương, không khỏi thẹn quá hóa giận, lớn tiếng trách mắng.

Đối mặt với sự khiển trách của Trương lão, Giang Nguyên chỉ lãnh đạm nói:

- Bệnh nhân bị choáng váng, tâm phiền nhưng Trương y sư có biết, ngoại trừ hai triệu chứng này, người bệnh còn khát nước nhiều hơn, ăn nhiều hơn không?

Nghe Giang Nguyên nói, hai mắt của ba lão y sư phát sáng, dường như hiểu ra được điều gì.

Nói đến đây, Giang Nguyên lạnh lùng cười, trầm giọng nói tiếp:

- Bệnh nhân có mạch hồng sác, ven lưỡi mầu hồng, khát nước nhiều, ăn nhiều, là triệu chứng của bệnh tiêu khát Thể thượng tiêu (phế) (Khát, uống nhiều, mồm khô họng khô, lưỡi khô, đái nhiều lần lượng nước đái nhiều, đầu lưỡi, rìa lưỡi hồng rêu lưỡi mỏng vàng, mạch hồng sác). Chứng váng đầu là hậu quả của tiêu khát.

- Vì thế cháu mới dùng Tiêu khát phương với Hoàng liên, Thiên hoa phấn, sinh địa, mật ong... để thanh nhiệt ở phế vị. Nhiệt hết, phiền nhiệt sẽ tự lui. Mà phiền nhiệt tự lui, chứng váng đầu tất sẽ khỏi, có cái gì sai chứ? Dùng Thiên Ma Câu Đằng Ẩm của Trương y sư mới là sai một ly đi một ngàn dặm.

Giang Nguyên nói xong, mọi người đều giật mình. Hồ lão run lên, nhịn không được lên tiếng: 

 Giỏi.

Trương lão nghe được giọng điệu trào phúng của Giang Nguyên, trợn mắt há mồm, một lúc sau mới tức giận, chỉ thẳng vào Giang Nguyên, quát lớn:

- Lời của mấy đứa nít ranh. Đừng có mà ăn nói bừa bãi, người bệnh làm gì có chuyện ăn nhiều, uống nhiều chứ?

- Có hay không thì người tự hỏi.

Giang Nguyên lạnh lùng nói. Vốn hắn định giữ lại vài phần mặt mũi cho Trương lão, ai ngờ lão gia hỏa này lại chẳng biết xấu hổ, cậy già lên mặt, tùy ý răn dạy hắn, ngay cả sư phụ hắn cũng lôi vào. Anh bất nhân thì tôi cũng bất nghĩa. Lời nói cũng chẳng lưu tình, lột sạch da mặt của Trương lão.

~ Triệu sư phụ, anh có uống nhiều, ăn nhiều hơn không?

Trương lão biết, một khi không tìm hiểu rõ ràng, danh dự nhiều năm chắc chắn sẽ bị hủy, lập tức trừng mắt hỏi Triệu sư phụ.

Triệu sư phụ nhìn gương mặt tái xanh của Trương lão, có chút không đành lòng, nhưng việc này liên quan đến bệnh tình của ông, tất nhiên không dám giấu diếm, thành thật gật đầu:

- Gần đây quả thật miệng hay khô, uống nước rất nhiều. Mỗi bữa cũng ăn thêm hai bát cơm. 

Nghe xong, gương mặt Trương Nguyệt Chánh đỏ bừng lên, mắt trợn to như muốn nứt ra, tay liên tục chỉ vào Triệu sư phụ, tức giận nói:

- Khi tôi khám bệnh cho anh, anh lại giấu điều này? - Tôi đâu có giấu, chỉ là anh không hỏi thôi. Hai lần xem bệnh anh đâu có hỏi. Việc này cũng đâu thể trách tôi được.

Nhìn Trương lão trừng mắt với mình, Triệu sư phụ rụt cổ, nhỏ giọng đáp.

- Lão phu...lão phu...